Diện mạo nông thôn mới ở xã anh hùng

Ý Đảng – lòng dân hòa hợp

Chúng tôi về thăm xã anh hùng Hồ Thị Kỷ vào những ngày tháng Tư lịch sử, xe chạy băng băng qua những tuyến lộ bê-tông phẳng lì; hai bên đường là những ngôi nhà kiên cố khang trang, nằm giữa vườn cây ăn trái, ao cá. Lộ xe thông thoáng nên các tiểu thương mua bán “di động” lưu thông tấp nập, tiếng rao vang cả xóm làng… Tất cả điều đó nói lên cuộc sống no đủ và sung túc đang về với người dân xã Hồ Thị Kỷ.

Chủ tịch UBND xã – Nguyễn Văn Hội chia sẻ: “Bắt tay làm NTM, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể của xã đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu. Nội dung và phương pháp tuyên truyền được xã liên tục đổi mới theo hướng phù hợp với trình độ, tập quán của nhân dân. Đặc biệt, ngay từ đầu, xã đã xác định chủ thể của Chương trình xây dựng NTM là nhân dân, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ. Xã luôn tạo điều kiện cho người dân được tham gia góp ý kiến vào quy hoạch, trực tiếp giám sát các dự án. Trong quá trình thực hiện, xã luôn minh bạch mọi nguồn lực, nhất là nguồn tài chính để người dân yên tâm, tin tưởng”.

Hưởng hướng phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Quách Duy Út (bìa trái) đầu tư hàng trăm triệu đồng làm hàng rào bê-tông kiên cố.

Ông Quách Duy Út (ấp Đường Đào) cho biết: “Từ khi có chủ trương làm NTM, bản thân tôi cũng như bà con rất đồng tình hưởng ứng, gần đây thì thấy xóm làng đổi mới ở nhiều lĩnh vực, chúng tôi phấn khởi lắm”. Để hưởng ứng phong trào này, ông Út đầu tư hàng trăm triệu đồng làm hàng rào bê-tông kiên cố; cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái, nuôi cá và thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Đặc biệt, từ khi tuyến lộ 2,5m đưa vào sử dụng trên tuyến ấp Đường Đào, đã tạo nên sự thay đổi lớn diện mạo, đời sống người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Rơi, hộ dân tộc Khmer ấp Đường Đào, phấn khởi: “Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, là nền tảng luyện rèn cho thế hệ hôm nay một tinh thần “thép”. Vì thế chúng tôi luôn cố gắng vươn lên vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, đồng thời tin tưởng và làm theo mọi chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Chương trình xây dựng NTM hiện nay, bởi đích đến cuối cùng vẫn là cho dân hưởng lợi”.

Phấn đấu về đích đúng hẹn

Đến nay, xã Hồ Thị Kỷ đã đạt 14/19 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập; theo lộ trình, xã sẽ về đích xã NTM vào cuối năm nay. Tuy nhiên, rất khó khăn để hoàn thành các tiêu chí còn lại, cần nguồn vốn đầu tư rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Hội cho biết: “Những tiêu chí đã đạt, xã tiếp tục phân công cán bộ, công chức phụ trách chuyên môn kết hợp với các ấp duy trì, giữ vững, không để loại khỏi tiêu chí quy định; đồng thời tập trung chỉ đạo quyết liệt để trong năm 2018 phải đạt hết những tiêu chí còn lại, tiến đến đạt chuẩn xã NTM trong năm nay”.

Diện mạo nông thôn mới xã Hồ Thị Kỷ đang dần khởi sắc.

Theo đó, lộ trình từng tiêu chí được xã cụ thể hóa và đề ra giải pháp thực hiện. Tiêu chí giao thông, mục tiêu đến cuối năm nay xã tập trung nâng cấp sửa chữa 20km, bao gồm các tuyến lộ liên ấp, nâng cấp 21 cầu, 104 điểm tránh để ô tô đi lại. Tiêu chí thủy lợi, xã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, nạo vét 6 danh mục công trình trên địa bàn, đảm bảo độ sâu, độ thông thoáng, đáp ứng nhu cầu sản xuất; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tiêu chí này đạt trong Quý III/2018. Để đạt tiêu chí trường học, xã có kế hoạch xây dựng và nâng cấp thêm 4 trường đạt chuẩn Quốc gia, gồm: Trường Mầm non Cúc Trắng, Trường Tiểu học Huỳnh Thị Kim Liên, Trường THCS Tân Lợi, Trường Mầm non Hoa Mai (tiêu chí này xã gặp rất nhiều khó khăn về nguồn kinh phí). Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã phối phợp với Ban Quản lý dự án huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện triển khai thực hiện xây dựng Trung tâm Văn hóa, khu thể thao xã đạt chuẩn. Ban chỉ đạo, ban quản lý xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng các trụ sở văn hóa ấp, còn lại 5 ấp, trong đó 2 ấp xây dựng trong Quý II (Ấp 1 và Xóm Lá); 2 ấp trong Quý III (Cây Khô và Cái Bát); còn lại ấp Bào Nhàn chờ chủ trương, nguồn vốn do ngân sách hỗ trợ và một phần vận động xã hội hóa…

Một trong những tiêu chí mà lãnh đạo xã Hồ Thị Kỷ lo lắng nhất là công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Do đó, đã qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã đã vận động nhân dân đầu tư vốn xây dựng các mô hình trình diễn thí điểm trong lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, gắn với tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật, cử cán bộ xuống tận các hộ sản xuất hướng dẫn theo hình thức cầm tay chỉ việc, nên hiệu quả trong sản xuất ngày một cao hơn, nhiều mô hình kinh tế thu nhập cao được triển khai nhân rộng. Đặc biệt là đầu tháng 3 vừa qua, UBND xã làm hồ sơ tiếp nhận vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh Cà Mau 300 triệu đồng, hỗ trợ cho 10 hộ trong Tổ hợp tác Thành Đạt (ấp Đường Đào), thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, góp phần nâng cao thu nhập. Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt 41 triệu đồng/người/năm.

Qua mỗi chặng đường, xã đều đạt được những thành quả đáng phấn khởi. Trong kháng chiến, người dân anh dũng trong chiến đấu, trong xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân trong xã cũng đã phát huy truyền thống xã anh hùng, để ra sức thực hiện các tiêu chí. Chính từ sự quyết tâm này, bộ mặt nông thôn cũng như đời sống người dân nơi đây đã có sự thay đổi rõ nét. Đường sá khang trang sạch đẹp, đời sống người dân được cải thiện từng ngày…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *