Doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Từ khi xảy ra dịch bệnh, Khách sạn Mường Thanh Cà Mau đã khuyến cáo nhân viên đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian làm việc.

Không chủ quan khi đón khách lưu trú

Để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 do SARS-CoV-2 gây ra, các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh đã quán triệt đến tất cả nhân viên phải giữ gìn vệ sinh chung ở khu vực làm việc, đeo khẩu trang y tế khi làm việc; thực hiện đo thân nhiệt cho nhân viên trước và sau khi làm việc; phun hóa chất tiêu độc khử trùng; tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích tại các cổng ra vào…

Khách sạn Mường Thanh Cà Mau mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến lưu trú. Vì thế, khách sạn đã chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh: Khuyến cáo nhân viên đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian làm việc; thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; vệ sinh phòng nghỉ sạch sẽ sau khi khách trả phòng và tiến hành khử trùng các thẻ khóa phòng; đặt pano, áp phích khuyến cáo biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay cửa ra vào… Phó Giám đốc Khách sạn, ông Lê Duy Trinh chia sẻ: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng khách đến khách sạn giảm mạnh, nhưng không vì thế mà chúng tôi chủ quan khi tiếp đón khách lưu trú, nhất là người nước ngoài đến từ vùng dịch. Theo đó, nhân viên lễ tân sẽ tiến hành thu thập thông tin của khách và kiểm tra kỹ về lịch trình di chuyển để có biện pháp cách ly theo quy định và chủ động báo cơ quan y tế trên địa bàn. Chúng tôi còn bố trí khách nước ngoài ở một tầng riêng để dễ quản lý và cách ly khi có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19”.

Nhân viên Siêu thị Co.opmart thường xuyên rửa tay sát khuẩn trong thời gian làm việc.

Đo thân nhiệt trước khi làm việc

Nhiều công ty đã thông báo, hướng dẫn nhân viên đeo khẩu trang để phòng chống dịch. Đối với khách đến, phải rửa tay bằng dung dịch vệ sinh trước khi vào công ty. Nhiều nơi còn đã nâng mức phòng chống dịch ở mức độ cao hơn: Trang bị thiết bị đo thân nhiệt và thực hiện đo thân nhiệt hàng ngày cho nhân viên trước khi vào làm việc.

Tại Siêu thị Co.opmart Cà Mau, nơi có đông đúc khách hàng đến mua sắm, doanh nghiệp này đã trang bị khẩu trang y tế cho tất cả nhân viên của siêu thị; dán nhiều thông báo lưu ý khách hàng chủ động phòng chống dịch bệnh; tại quầy giữ đồ, quầy giao hàng, nhà vệ sinh… đều có đặt sẵn dung dịch sát khuẩn để khách hàng sử dụng trước và sau khi vào mua hàng; tuyên truyền về cách phòng ngừa và dấu hiệu nhận biết dịch bệnh tới toàn thể nhân viên và khách hàng, thông qua hệ thống loa truyền thanh; treo pano, áp phích ở những nơi khách hàng thường qua lại. Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Siêu thị, cho biết: “Ngay trong ngày đầu tiên đi làm lại sau nghỉ tết, Ban Giám đốc Siêu thị đã thông tin đến toàn thể nhân viên về tình hình dịch bệnh COVID-19, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời phát khẩu trang y tế và yêu cầu toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang đúng theo hướng dẫn, cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt nhân viên mỗi ngày nhằm bảo đảm phát hiện nhân viên có triệu chứng sốt, ho để có biện pháp xử lý kịp thời”. Công ty quy định, trong thời gian làm việc, tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang y tế và bắt buộc 40 phút phải vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn 1 lần. Để nâng cao công tác phòng bệnh, Công ty thường xuyên cho nhân viên vệ sinh lau chùi lan can, tay vịn thang cuốn, thang trượt, nút bấm thang máy; tiến hành đo thân nhiệt cho nhân viên khi vào ca trực. Đối với công tác tiêu độc, khử trùng, đã phun xịt bằng hóa chất Clorine 2 lần trong và ngoài khuôn viên siêu thị.

Việc đặt pano, áp phích về dịch bệnh ngay tại cửa ra vào, đã được nhiều công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn thực hiện để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.Cửa hàng Vinmart tuyên truyền trực quan trên màn hình được treo ngay tại các quầy bán hàng tự chọn.

Tại cửa hàng Vinmart ở Phường 9 – TP. Cà Mau, theo bà Trần Thị Xuân An – Quản lý cửa hàng cho biết, ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến cáo cách phòng bệnh cũng như các dấu hiệu nhận biết bệnh COVID-19, dán pano tuyên truyền và tự in tờ rơi treo xung quanh khu tính tiền, kệ hàng, thì cửa hàng còn tuyên truyền trực quan trên màn hình, treo ngay tại các quầy bán hàng tự chọn.

Phần lớn các công ty, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đông lao động và có nhiều nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đều chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh là điều kiện cần thiết và hữu hiệu nhất để đảm bảo an toàn cho nhân viên và ngăn ngừa dịch bệnh có thể lây lan khi xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *