Đối tượng kê khai tài sản nhận được sự quan tâm

Đại diện Sở Công thương trình bày ý kiến xoay quanh đối tượng kê khai tài sản hiện là hợp đồng theo Đề án Mekong.

Đối với TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại Thanh tra tỉnh là 10 thủ tục. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế, trong khuôn khổ buổi đối thoại, Thanh tra tỉnh chọn 2 TTHC gồm kê khai tài sản, thu nhập; công khai bản kê khai tài sản, thu nhập để thảo luận. Ghi nhận tại buổi đối thoại, đối tượng kê khai tài sản theo quy định nằm trong thủ tục kê khai tài sản, thu nhập được nhiều đại biểu tham dự quan tâm.

Đối với thủ tục này, trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 76 cơ quan, tổ chức, đơn vị phải kê khai theo quy định của pháp luật, đã kê khai đạt 100%.

Tổng số người phải kê khai là 7.555 người; đã kê khai: 7.554 người (1 người không kê khai do vi phạm pháp luật hình sự, đã thôi việc).

Theo đánh giá của Thanh tra tỉnh, nhìn chung, việc kê khai tài sản, thu nhập từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xác minh, kiểm chứng tính chính xác và trung thực của mỗi bản kê khai ở các đơn vị còn hạn chế.

Một số lãnh đạo đơn vị chưa quan tâm đến việc kê khai tài sản, thu nhập. Thu nhập ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức còn khá phổ biến, nhưng chưa có cơ chế kiểm soát hiệu quả; một số cá nhân kê khai tài sản, thu nhập biến động, nhưng không giải thích rõ nguồn gốc.

Riêng đối với hoạt động thanh tra, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh, cho biết từ đầu năm đến nay, toàn ngành Thanh tra đã tiến hành 68 đoàn thanh tra, kết thúc 62 đoàn (kết luận 52 đoàn). Phát hiện sai phạm số tiền trên 5,8 tỷ đồng (kiến nghị thu hồi 2,1 tỷ đồng, kiến nghị khác 3,7 tỷ đồng), kiến nghị xử lý hành chính 12 tổ chức và 126 cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *