Đối tượng được thụ hưởng theo Nghị định 116 của Chính phủ tương đối thấp

Với 4 nội dung: Dự thảo Nghị quyết quy định mức chi quà tặng chúc thọ, mừng tho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết về việc bổ sung chỉ tiêu tỷ lệ dân số thuộc diện tham gia Bảo hiểm xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019; Dự thảo Nghị quyết về giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết quy định cụ thể khoảng cách và địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày. Tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh là đối tượng thụ hưởng chế độ theo Nghị định số 116/NĐ – CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Dự thảo Nghị quyết quy định mức chi quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, hội nghị thống nhất với nội dung tờ trình về mức chi mừng thọ và tặng quà cho người cao tuổi: Người cao tuổi ở các độ tuổi 70, 75, 80, 85 được mừng thọ và tặng quà gồm hiện vật 150 ngàn đồng và 300 ngàn đồng tiền mặt; người cao tuổi ở tuổi 95 được mừng thọ và tặng quà gồm hiện vật 200 ngàn đồng và 500 ngàn đồng tiền mặt; người cao tuổi trên 100 tuổi mỗi năm được mừng thọ 1 lần được chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật 200 ngàn đồng và 500 ngàn đồng tiền mặt.

Các địa biểu nhất trí cao các nội dung của các bản dự thảo và tờ trình.

Về tờ trình về giao bổ sung chỉ tiêu tỷ lệ dân số thuộc diện tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) vào chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội năm 2019. Theo đó, tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc phải đạt 90%; tỷ lệ tham gia BHXH thất nghiệp đạt 90%; tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện 0,69%. Được biết, toàn tỉnh có khoảng 81.000 lao động thuộc diện tham gia BHXH, trong đó có hơn 63.000 người tham gia BHXH thất nghiệp và trên 27.000 người lao động trong 905 doanh nghiệp. Còn lại khoảng 19.000 lao động của 2000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH.

Đại biểu đặc biệt quan tâm về Tờ trình về việc ban hành Nghị định 116 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Vì Nghị định này đa phần áp dụng chủ yếu cho đối tượng ở miền núi, còn Cà Mau là tỉnh đồng bằng nên đối tượng được thụ hưởng tương đối thấp. Về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Hồng Quân cho rằng Khoảng cách ở đây được tính bằng khoảng cách từ nhà đến trường ở 03 cấp tiểu học và THCS, THPT mà đối tượng không thể đi về trong ngày mới được áp dụng và hỗ trợ. Khoảng cách và địa bàn này phải được chính quyền địa phương xác nhận”.

Theo đó, khoảng cách ở cấp tiểu học có khoảng cách từ nhà đến trường từ 4km trở lên; đối với cấp THCS có khoảng cách từ 7km trở lên; cấp THCS có khoảng cách từ 10km trở lên. Điều kiện để được áp dụng là học sinh phải học tại các trường đóng trên địa bàn các xã khu vực III, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, ấp đặc biệt khoa khăn thuộc khu vực II. Riêng học sinh cấp THPT không tính địa bàn …

Qua rà soát sơ bộ, toàn tỉnh có hơn 10 ngàn đối tượng được thụ hưởng nhưng sau khi rà soát lại theo các điều kiện theo Nghị định 116, thì trên địa bàn tỉnh chỉ còn trên 100 đối tượng.

Cơ bản các đại biểu đồng tình cao đối với các điều khoản của các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Đại diện các sở ngành tham gia đóng góp ý kiến làm rõ thêm một số nội dung trong các tờ trình dự thảo.

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh, Ngô Ngọc Khuê đánh giá cao chất lượng các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Đồng thời tiếp thu những đóng góp ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp. Bà Khuê đề nghị các cơ quan soạn thảo tiếp thu, điều chỉnh nội dung các báo cáo tờ trình, dự thảo nghị quyết để trình lên kỳ hợp thứ tám, HĐND tỉnh khóa IX sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *