Đột nhiên bị mất quyền sử dụng đất !?

Ông Nguyễn Văn Sánh bức xúc vì phần đất gia đình đột nhiên bị không công nhận quyền sử dụng đất.

Theo trình bày của ông Sánh, vào năm 1975 ông được Nhà nước cấp 3ha đất sản xuất nông nghiệp; thời gian này, ông có khai phá thêm một phần đất giáp ranh phần đất được cấp. Năm 1994, ông tiến hành kê khai đăng ký hai phần đất này với tổng diện tích hơn 3,5ha, tọa lạc tại Ấp 9, xã Nguyễn Phích. Đến năm 2001 thì ông được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến năm 2003, do Nhà nước nâng cấp tuyến lộ U Minh – Cà Mau, nhà của bà Nguyễn Thị Quýt bị ảnh hưởng nên bà Quýt đã mượn ông Sánh phần đất 400m2 để cất nhà, khi làm xong lộ sẽ trả lại. Tuy nhiên, một thời gian sau, dù bà Quýt đã có chỗ ở ổn định nhưng đất mượn vẫn không trả lại cho ông. Bức xúc, ông Sánh gửi đơn nhờ sự can thiệp của ngành chức năng, trong đó có UBND huyện U Minh. Ngày 23/1/2014, UBND huyện ban hành Quyết định số 183 về việc giải quyết đơn yêu cầu của ông Sánh; tuy nhiên, nội dung quyết định giải quyết đã mang đến sự bất ngờ và hụt hẫng cho cả hai bên. Theo đó, buộc bà Nguyễn Thị Quýt phải tháo dỡ căn nhà và kiến trúc trên phần diện tích đất 400m2 (đất tranh chấp) tại tờ bản đồ số 11, thuộc Ấp 9, xã Nguyễn Phích để giao cho Nhà nước quản lý. Không thừa nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Sánh đối với thửa đất trên.

Ông Sánh bức xúc: “Đất do tôi khai phá, ở ổn định và canh tác trên phần đất ấy hàng chục năm nay và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đột nhiên huyện nói không công nhận, phải trả lại cho Nhà nước thì làm sao tôi chấp nhận được. Nói là đất bảo lưu chân đê, nhưng tôi chưa từng nghe nói về vấn đề này trong thời gian trước đây”.

Không đồng tình với quyết định trên của UBND huyện U Minh, mới đây ông Sánh đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện. Song, phía huyện không xem xét yêu cầu với nguyên nhân là đã quá hạn.

Tuy nhiên, theo ông Sánh cho biết, quyết định trên gia đình ông chỉ mới nhận được trong thời gian gần đây. Cụ thể là vào ngày 27/3/2017, UBND xã Nguyễn Phích mời ông lên trụ sở để triển khai quyết định; đồng thời làm việc về nội dung cho bà Quýt mượn phần đất 400m2 để tập kết, tháo dỡ nhà.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có trao đổi với ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện, người ký Quyết định số 183 giải quyết đơn yêu cầu của hộ ông Sánh vào năm 2014. Ông Điền khẳng định, do đất ông Sánh nằm trên đất bảo lưu chân đê nên không công nhận quyền sử dụng đất là đúng. Khi đề cập vấn đề quy hoạch đất bảo lưu được thực hiện khi nào, trước đó có họp và lấy ý kiến người dân hay không, thì ông Điền trả lời là vụ việc này có từ các giai đoạn trước, hoàn toàn không nắm rõ.

Tại một diễn biến liên quan, nhận thấy vụ việc có nhiều điều phức tạp, đặc biệt là công tác đền bù giải tỏa để nâng cấp tuyến lộ U Minh – Cà Mau, phóng viên đã trao đổi với ông Điền để tìm hiểu về việc đền bù tại địa phương. Việc này được ông Điền cho rằng không nhớ rõ, nếu cần thiết thì nên liên hệ với Ban quản lý dự án – Sở Giao thông vận tải, vì đơn vị này là chủ đầu tư.

Được biết, ông Sánh là thương binh 3/4, là con của Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Út (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước). Vụ việc phần đất gia đình đột nhiên bị không công nhận quyền sử dụng; thêm nữa, Quyết định số 183 về việc giải quyết đơn yêu cầu của ông Sánh được ban hành năm 2014, nhưng đến năm 2017 mới triển khai đến dân, đây cũng là nguyên nhân UBND huyện bác đơn khiếu nại của gia đình ông thời gian gần đây; việc này đã và đang gây nhiều bức xúc.

Hơn bao giờ hết, ông Sánh cần một cuộc đối thoại công khai, công bằng, cũng như sự hướng dẫn cụ thể, đảm bảo đúng quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đối với bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *