Đưa pháp luật vào đời sống nhân dân

Cán bộ Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm phát tờ rơi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân.

Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm quản lý địa bàn có nhiều cửa sông, cửa biển, thuận lợi cho việc ra vào cư trú, làm ăn của ngư dân trong vùng. Vì vậy, số người ra vào làm ăn, sinh sống có nhiều thành phần và cũng là địa bàn có tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị không chỉ nắm vững pháp luật để chấp hành, mà còn phải am hiểu sâu sắc để vận dụng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật.

Thượng tá Phạm Xuân Hinh, Chính trị viên Đồn cho biết, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành của 3 xã và thị trấn Cái Đôi Vàm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền PB,GDPL bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, phù hợp với nhận thức của nhân dân: Tuyên truyền thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn; tại các hội nghị triển khai quán triệt hoặc bồi dưỡng, tập huấn; qua các hoạt động phát tờ rơi, tờ gấp, chiếu các đĩa hình; thông qua các sân chơi, cuộc thi tìm hiểu về pháp luật…

Trong năm 2017, Đồn đã phối hợp tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn được 22 buổi, có hơn 9.000 lượt người dự; tuyên truyền nhỏ lẻ và thông qua các buổi họp dân, có trên 2.200 lượt người dự. Cấp phát trên 1.500 tờ rơi, tờ bướm, tranh cổ động tuyên truyền về biển, đảo; 450 cuốn tài liệu và trên 250 băng, đĩa hình về pháp luật của Đề án.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đơn vị chú trọng bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Thành phần đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên không chỉ có cán bộ của đơn vị, mà còn có cán bộ tư pháp, cán bộ đoàn thể, trưởng ban ấp, khóm, người có uy tín… Nội dung tuyên truyền được truyền tải dễ hiểu, dễ làm theo; tập trung vào những nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC 2002); Luật Quốc phòng; Luật Biển Việt Nam; Luật Tài nguyên và Môi trường biển và hải đảo; Luật Giáo dục Quốc phòng – An ninh; Luật Biên giới Quốc gia; Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới”… Chị Phan Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Hải: “Thông qua các buổi tuyên truyền PB,GDPL do Đồn Biên phòng chủ trì, hay phối hợp tổ chức, người dân trong xã ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới, vùng biển, đảo”.

Là ngư dân quanh năm bám biển, mỗi lần Đồn Biên phòng tổ chức tuyên truyền là ông Huỳnh Văn Ni (Khóm 1, thị trấn Cái Đôi Vàm) đều có mặt tham dự. Ông Ni chia sẻ: “Thông qua các buổi tuyên truyền của Đồn, các ngư dân như tôi mới nắm được các quy định của pháp luật, nhất là các quy định liên quan trực tiếp đến hành nghề khai thác, đánh bắt trên biển. Từ đó, chấp hành nghiêm các quy định, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện”.

Thượng tá Phạm Xuân Hinh: Nhờ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động, nên nhận thức pháp luật của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lý có nhiều chuyển biến tích cực, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong năm 2017, từ nguồn tin nhân dân cung cấp, Đồn đã phát hiện, bắt 18 vụ/26 đối tượng liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy, giết người, đánh nhau gây thương tích, xâm hại trẻ em, gian lận thương mại…

Thời gian tới, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, PB,GDPL cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn, trong đó có bà con ngư dân, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật trên biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *