Đưa các anh về đất mẹ

Các nhà sư làm lễ cầu siêu cho các liệt sĩ.

Đúng 18 giờ ngày 14/7, Lễ tâm linh 64 liệt sĩ Gạc Ma bắt đầu. Gần 200 nhà sư đến từ các chùa thuộc Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng hàng ngàn người xếp hàng lặng lẽ đi về phía biển Cam Ranh để “đón” các anh từ biển trở về. Trong dòng người ấy, có những chiến sĩ sống sót từ Gạc Ma.

Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”.

Nước mắt chen lẫn niềm vui

Thầy Thích Đức Quang, đến từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, xúc động: “Đây là lễ tâm linh đặc biệt. 29 năm, các liệt sĩ hy sinh, nằm lại ngoài rạn đá Gạc Ma lạnh lẽo, nay các anh được về đất mẹ cho ấm lòng”. Trong hơn 300 thân nhân liệt sĩ Gạc Ma đến tham gia lễ, chị Trần Thị Thủy, con gái của liệt sĩ Trần Văn Phương, mắt đỏ hoe: “Ngày em sinh ra, ba đã hy sinh rồi. Em chỉ nghe kể về ba từ mẹ. Sau 29 năm nằm dưới biển sâu, nay ba em mới về đất mẹ”.

Ông Nguyễn Văn Chương (người đi trước), cựu chiến binh Gạc Ma, bưng áo ra biển Cam Ranh rước đồng đội.

29 năm – 64 người mẹ, người cha đã khóc cạn nước mắt trong đau thương tột cùng. Và cũng ngần ấy năm, nhiều người vợ trẻ, những đứa con thơ chờ đợi xương cốt của chồng, của cha đem về từ vùng biển bão tố – Gạc Ma. Nay mới đưa “xương cốt” các anh về lòng đất mẹ, nhưng xương cốt ấy không phải bằng xương, bằng thịt, mà bằng nước mặn biển khơi và những mảnh san hô đem về từ biển Cô Lin, Gạc Ma.

Trong Lễ tâm linh, có hàng ngàn người dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa và hơn 300 thân nhân gia đình của 64 liệt sĩ Gạc Ma đến để rước các liệt sĩ về lòng đất mẹ. Tất cả đều không cầm được nước mắt. Và cũng trong buổi lễ tâm linh thiêng liêng ấy, có nhiều cựu chiến binh còn sống sót trở về từ trận chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988. Họ đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Đăk Lăk; mỗi người có một cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng đều chung niềm xúc động đau thương và cũng vô cùng kiêu hãnh. Ông Nguyễn Văn Chương (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), một cựu chiến binh Gạc Ma, ôm chiếc áo len lặng lẽ đi giữa dòng người ra bờ biển Cam Ranh đón đồng đội trở về. Ông không ngờ rằng sau 29 năm, ông được “gặp lại” những đồng đội đã từng chung trận chiến đấu chống lại quân xâm lược. Nước mắt lưng tròng, ông chia sẻ: “Năm 1988, tôi là Đảo phó quân sự đảo Gạc Ma. Tôi không quên được ngày sống ở đảo, chỉ huy với lính như anh em một nhà. Mỗi năm, cứ đến ngày 14/3, đêm nằm nước mắt cứ chảy, thương anh em vô cùng”.

Một góc khuôn viên Khu tưởng niệm “Những người nằm lại phía chân trời”.

Tượng đài của lòng dân

Vào ngày 15/5 vừa qua, tại bán đảo Cam Ranh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khánh thành Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” (hay còn gọi là Tượng đài Liệt sĩ Gạc Ma), sau hơn 2 năm xây dựng với tổng kinh phí giai đoạn 1 hơn 150 tỷ đồng, do nhân dân trên mọi miền Tổ quốc đóng góp. Đây là hoạt động tri ân các liệt sĩ Gạc Ma nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Lễ tâm linh rước 64 liệt sĩ Gạc Ma về lòng đất mẹ.

Tượng đài được thiết kế xây dựng theo các cụm liên hoàn, gồm nhiều hạng mục như: Cờ Tổ quốc và 64 đóa hoa bất tử; khu vinh danh tên tuổi 64 liệt sĩ, khắc trên phiến đá; khu lưu niệm hình ảnh… Trong đó, nổi bật nhất là tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”, đó là hình ảnh 9 chiến sĩ đan tay nhau thành “vòng tròn bất tử” bảo vệ đảo Gạc Ma trước họng súng quân xâm lăng. Tượng đài được xây dựng trong khuôn viên rộng 2,5ha, và đây cũng là khu tưởng niệm mang tên “Công viên hòa bình”. Công trình có ý nghĩa đặc biệt này nhằm tri ân 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện “Trường Sa – 1988”, đồng thời là nơi giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *