Giá trị từ các cuộc tiếp xúc cử tri

Qua các cuộc tiếp xúc cử tri giúp chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân.

Nhìn chung, bà con cử tri huyện có ý kiến xoay quanh các lĩnh vực đời sống xã hội như xây dựng nông thôn mới, công tác chăm lo cho người nghèo, đầu tư xây dựng và bảo dưỡng lộ giao thông nông thôn, chính sách bảo hiểm, dịch bệnh trên tôm nuôi, sạt lở đất… Phấn khởi khi được tham dự buổi TXCT do huyện tổ chức mới đây, ông Quách Văn Hải (ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi) chia sẻ: “Hoạt động TXCT rất ý nghĩa, bởi tại đây, mình được hỏi và các ngành, các cấp trả lời thỏa đáng những vấn đề đặt ra”.

Những năm gần đây, thông qua các cuộc TXCT, những bức xúc hay kiến nghị của người dân được chính quyền địa phương ghi nhận và thực hiện một cách hiệu quả hơn. Theo ông Nguyễn Đức Linh (ấp Cồn Cát, xã Viên An) cho biết, nếu không có TXCT thì ấp Cồn Cát sẽ không có điện thắp sáng. Nhờ TXCT, nhân dân trình bày những quan điểm chính đáng, các ngành, địa phương đã thực hiện một cách hiệu quả. Đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn mới ngày thêm khởi sắc, cử tri tin tưởng hơn vào cơ quan dân cử.

Hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu thông thương của người dân.

Ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi: “Do nguồn lực kinh tế khó khăn, nên địa phương ưu tiên và thực hiện những công trình bức xúc trong nhân dân trước. Qua các cuộc TXCT, chúng tôi ghi chép rõ ràng lại những yêu cầu của bà con, sau đó tiến hành rà soát, những gì nằm trong khả năng thì thực hiện ngay, còn ngoài khả năng, xã sẽ kiến nghị và giải quyết kịp thời cho bà con”.

TXCT là diễn đàn để người dân trực tiếp kiến nghị những bức xúc để các cấp, các ngành nhận thấy và có những quyết sách điều chỉnh hợp lý với tình hình thực tế. Sau các buổi TXCT, nhiều vấn đề bức xúc của dân được trả lời thỏa đáng, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân được bảo vệ. Không chỉ liên quan đến đời sống xã hội ở địa phương, nhiều người dân còn quan tâm đến chủ trương, chính sách về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta hiện nay, đặc biệt là về phòng chống tham nhũng, tình hình an ninh biển đảo, phát triển du lịch…

Những cuộc gặp gỡ giữa đại biểu HĐND huyện với các cử tri rất có giá trị. Tại đây, nhiều ý kiến được các ngành, các cấp giải trình một cách thấu đáo; những thông tin về đời sống, các dự án luật mới ban hành được chia sẻ cho bà con nắm rõ. Nhân dân thấy được trách nhiệm và được tạo điều kiện thực hiện vai trò giám sát, phản biện các lĩnh vực xã hội, để Nhà nước điều hành hoạt động được tốt hơn.

Ông Nguyễn Trường Giang, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, khẳng định: “Hoạt động TXCT là một trong những nhiệm vụ quan trọng để các đại biểu HĐND các cấp thấu hiểu hơn về đời sống nhân dân, lắng nghe tâm tư, tình cảm của dân để phối hợp, đề xuất Nhà nước thực hiện những kiến nghị chính đáng của nhân dân. Hoạt động TXCT thể hiện quyền dân chủ của dân, thể hiện được vai trò của người đại biểu HĐND xứng đáng với sự tin tưởng bầu chọn và gửi gắm niềm tin của cử tri, góp phần xây dựng Nhà nước thực sự của dân, do dân và vì dân phục vụ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *