Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh “phản ứng” Kết luận của Thanh tra tỉnh

Nói ngân sách bù chi là chưa đúng

“Con số nhà nước phải bù trên 876 tỷ đồng cho BHYT của tỉnh trong giai đoạn 2014-2018, đây là số tiền bội chi được Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam bù từ quỹ BHYT được quản lý tại BHXH Việt Nam theo đúng quy định tại Nghị định 105/2014/NĐ-CP, nói ngân sách bù chi là chưa đúng theo quy định về quản lý thu, chi BHYT hiện hành”, ông Kiên khẳng định.

Đối với việc Thanh tra kết luận việc tạm ứng hàng quý cho 7 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) thực hiện có một số quý trễ thời gian, chưa đúng số lần và số tiền tạm ứng quy định tại khoản 1, 2, Điều 32, Luật BHYT và khoản 21, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, ông Kiên cho rằng Đoàn thanh tra không tra soát đầu vào, đầu ra trên tài khoản tiền gửi chi quỹ BHYT mở tại ngân hàng, mà kết luận BHXH tỉnh cấp trễ thời gian, chưa đúng số lần và số tiền tạm ứng là chưa khách quan.

“Việc cấp ứng 2 lần mới đủ 80% là do BHXH tỉnh phụ thuộc vào nguồn kinh phí do BHXH Việt Nam chuyển đến. Đây là thực tế khách quan nhằm đảm bảo cấp kinh phí kịp thời cho cơ sở KCB BHYT”, ông Kiên lý giải.

Trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau.

Không có cơ sở để nộp lại tiền theo Kết luận thanh tra

Việc thẩm định chấp nhận thanh toán tiền thuốc cho các cơ sở KCB không đúng theo Công văn 13398/QLD-DK ngày 13/7/2018 của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế về việc cập nhật thông tin hướng dẫn sử dụng đối với thuốc chứa Cefmetazol, đường tiêm tĩnh mạch, tiêm truyền tĩnh mạch với số tiền 814.388.069 đồng; về thẩm định chấp nhận thanh quyết toán đối với 2 loại thuốc (hoạt chất Alpha Chymotrypsin, hàm lượng 4,2mg, gói thầu số 2 và hoạt chất Paracetamol (acetaminophen), hàm lượng 650mg, loại viên sủi, gói thầu 3) không đúng theo Công văn 225/BHXH-GĐBHYT của BHXH tỉnh và Công văn số 4837/BYT-BH của Bộ Y tế với số tiền 1.208.139.133 đồng…, ông Kiên cho biết, đây không phải là lỗi chủ quan, cố ý không thực hiện Công văn 13398, mà do BHXH tỉnh không nhận được văn bản này và chưa được cơ quan BHXH Việt Nam, Sở Y tế triển khai thực hiện.

“BHXH tỉnh đã rà soát và giảm trừ trong quyết toán chi phí KCB BHYT với cơ sở KCB năm 2019 và thực hiện cân đối thu, chi quỹ BHYT theo Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 5/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao dự toán chi KCB BHYT năm 2019, đã báo cáo UBND tỉnh và quyết toán với BHXH Việt Nam, nên không có cơ sở để nộp số tiền theo kết luận của Thanh tra tỉnh”, ông Kiên cho biết.

Về việc Thanh tra tỉnh đề nghị thu hồi số tiền trên 1,2 tỷ đồng do BHXH tỉnh thẩm định chấp nhận thanh quyết toán đối với 2 loại thuốc (hoạt chất Alpha Chymotrypsin và hoạt chất Paracetamol) không đúng theo quy định, ông Kiên cho rằng, cách tính của Đoàn thanh tra là chưa phù hợp, vì dù đây thuộc 2 loại thuốc cùng nhóm nhưng có hàm lượng khác nhau. Hơn nữa, 2 loại thuốc này được trúng thầu của Sở Y tế, được đưa vào đấu thầu và nguyên tắc thanh toán thuốc thì phải căn cứ vào kết quả đấu thầu là cơ sở pháp lý cao nhất. Một lý do nữa là trước đây BHXH ban hành đơn giá (Công văn 225) là nhằm khuyến khích sử dụng tiết kiệm, chứ không thể căn cứ vào đây để từ chối thanh toán.

Một vấn đề đáng lưu ý mà ông Kiên chỉ ra là việc thu hồi số tiền trên 1,2 tỷ đồng theo Kết luận của Thanh tra số 03 ngày 25/6, trong khi trước đó nội dung này không có trong biên bản kết thúc thanh tra tại BHXH tỉnh.  

“Để những người tâm huyết với ngành không bị mai một” (?!)

Như vậy, phản hồi sau Kết luận của Thanh tra tỉnh, BHXH tỉnh khẳng định, không thể thực hiện thu hồi số tiền trên 814 triệu đồng do đây không phải là lỗi chủ quan của đơn vị; đối với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, đơn vị không đủ căn cứ pháp lý thu hồi.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh kiến nghị Thanh tra tỉnh cần có đánh giá tổng thể cả quá trình về công tác giám định BHXH của tỉnh từ năm 2017 đến nay ngày càng hoàn thiện, hiệu quả, để những cá nhân làm việc tâm huyết với ngành không bị mai một. Theo đó, BHXH tỉnh kiến nghị xem xét thay đổi về kết luận trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan thực sự khách quan, trung thực, đúng bản chất sự việc và đúng pháp luật.

Như Đất Mũi Online đã thông tin trước đó, ngày 2/6, trong Thông báo Kết luận Thanh tra số 15 về kết quả thanh tra việc “quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau” (Kết luận thanh tra số 03, ngày 25/5), trong phần liên quan đến quản lý, sử dụng quỹ BHYT, trên cơ sở chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, Thanh tra tỉnh kiến nghị BHXH Việt Nam kiểm điểm trách nhiệm ông Trịnh Trung Kiên – Giám đốc BHXH tỉnh với vai trò người đứng đầu đơn vị (từ ngày 1/9/2018 đến nay). Cùng với đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị BHXH tỉnh kiểm điểm trách nhiệm đối với một số cá nhân khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *