Hạnh phúc của những người “không có tết”

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài (giữa) thăm hỏi hoàn cảnh gia đình bệnh nhân và kế hoạch ăn tết ở quê.

“KHÔNG THỂ CHỜ TẾT XONG MỚI MỔ”

Những ngày tết, không khí tại Khoa Phẫu thuật, gây mê, hồi sức – Bệnh viện Sản Nhi trầm lắng, không có mai đào, không mâm ngũ quả. Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài, Trưởng khoa, chia sẻ: “Do đặc thù công việc, đòi hỏi phải bảo đảm môi trường vô trùng, sự yên tĩnh cần thiết để bệnh nhân sớm hồi sức, nên tất cả vật dụng, đồ dùng cá nhân đều không được mang vào”.

Tài xế Trần Anh Cường tự vui với công việc chuyên chở yêu thương, sum vầy.

60 cán bộ, nhân viên của khoa chưa năm nào đón cái tết trọn vẹn cho mình và gia đình. Năm nay,kế hoạch trực tết của khoa từ ngày 23 tháng Chạp đến mùng 5 tết, chia thành 3 kíp trực 24/24 giờ, huy động cả anh em đang đi học về phụ. Bởi, thường những ngày tết bệnh nặng nhiều, tỷ lệ mổ sản gần đây tăng, nên nhiều anh em dù ra ca cũng không dám đi đâu xa, để kịp thời hỗ trợ đồng nghiệp khi có sự cố. Bác sĩ Nguyễn Văn Hoài chia sẻ: “Quê tôi ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, mấy năm nay đều không về được ngay tết, đến ngày 26 tháng Giêng mới tranh thủ về 1 ngày vào dịp giỗ cha”.

Mỗi kíp trực gần 20 y, bác sĩ, xoay vần ngày và đêm, cả khoa cũng gần như hoạt động liên tục. Song, họ luôn ý thức đó là nhiệm vụ mà xã hội đã phân giao và nêu cao y đức, phấn đấu hoàn thành. Bởi, với bệnh nhân không thể chờ tết xong mới chăm sóc, với sản phụ không thể chờ hết tết mới mổ bắt con… Thế nên dù nhiệt độ buồng mổ, phòng bệnh lạnh, cùng với công việc phẫu thuật, gây mê, hồi sức căng thẳng và nhiều áp lực, song các y, bác sĩ vẫn tìm cho mình niềm vui tết cùng với hạnh phúc đón những thiên thần bé nhỏ, những ca mổ thành công.

Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người dân trên mỗi tuyến đường trong dịp tết.

“TRỰC XE”, CHUYÊN CHỞ MÙA XUÂN

Chỉ hoạt động trong phạm vi nhỏ là chiếc ô tô của công ty, nhưng hằng ngày, người lái xe tiếp xúc với rất nhiều người, gặp rất nhiều chuyện bi, hài trong quá trình làm việc. Đi lái ngày thường đã nhiều chuyện để kể, lái xe trong những ngày tết đến xuân về lại càng nhiều kỷ niệm.

Anh Trần Anh Cường làm việc tại Công ty CP Xe khách Phương Trang, chia sẻ: “Mọi năm, có bắn pháo hoa, khi ngang trung tâm các thành phố thường xảy ra kẹt xe hàng giờ. Nhìn cảnh mọi người nhộn nhịp xuống đường cùng người thân, gia đình xem bắn pháo hoa, lòng tôi bồn chồn, lắng đọng. Nhớ nhất là đứa con nhỏ 4 tuổi luôn điện thoại hỏi cha sao không ở nhà chở con đi chơi tết, cứ nghĩ đến con, tôi lại thấy lòng nghẹn lại. Song vì trách nhiệm công việc, vì an toàn cho hành khách về quê đón tết, tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đưa đường”.

Kỷ niệm đáng nhớ là tuy không được về nhà (TP. Cần Thơ) ăn tết nhưng năm nào anh Cường cũng vui lây với kế hoạch đi chơi tết của hành khách. Anh chia sẻ, hàng năm, đêm giao thừa, chuyến cuối về bến Cần Thơ hay Cà Mau thường hơn 24 giờ, anh em Công ty tụ họp tổ chức đón giao thừa vừa muộn vừa vội, để dưỡng sức cho anh em chạy tài nhất vào 3 giờ sáng.

TRẮNG ĐÊM CĂNG MÌNH TRỰC TẾT

Tết đến xuân về, mỗi người đều gửi gắm hy vọng về sự tốt lành, may mắn, sung túc. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát giao thông chỉ có một mong ước hết sức giản đơn là không ai bị mất tết vì tai nạn giao thông.Tuy nhiên, để những điều này trở thành hiện thực, trước và trong những ngày tết, cảnh sát giao thông phải trắng đêm, căng mình để hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người dân trên mỗi tuyến đường. Trung tá Nguyễn Văn Trắng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – Công an tỉnh) cho biết, hàng năm Phòng đều có kế hoạch bố trí tăng cường trên tất cả các tuyến đường, đặc biệt trong khu vực nội thành để điều tiết giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn, ùn tắc có thể xảy ra. “Anh em chúng tôi luôn xem chuyện trực tết là trách nhiệm và cũng là vinh dự của lực lượng”, anh Trắng chia sẻ.

Trực đêm giao thừa ở ngoài đường bao giờ cũng có sự nhớ nhung, khao khát được trở về sum họp cùng gia đình. Dù khi chọn nghề này, chiến sĩ cảnh sát giao thông đã xác định phần nào những gì phải đối mặt, nhưng những giờ phút đó cũng không khỏi xao xuyến và động lòng, không biết người thân mình đang đón tết ra sao. Song, đối với các anh, trực tết không còn là điều gì quá đặc biệt, mà nó đã trở thành lẽ tự nhiên cũng như cách mà các anh luôn coi việc bảo vệ bình yên cho nhân dân là nhiệm vụ lớn nhất.

Đón xuân mới, quanh các y, bác sĩ, tài xế xe khách, chiến sĩ cảnh sát giao thông… không có mai đào tô thắm, không gia đình nồng đượm, không rượu xuân chúc tụng, nhưng ở họ niềm hạnh phúc là trách nhiệm được mang đến những mùa xuân an vui cho mọi người, mọi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *