Hòa Thành: Nhà trái phép ngang nhiên tồn tại gần UBND xã

Tình trạng lấn chiếm đất, đổ phế thải, san lấp tràn ra mép nước, xây dựng nhà lấn chiếm lòng sông từ lâu gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, khiến dòng chảy bị thu hẹp, gia tăng sạt lở, ô nhiễm môi trường và gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đường thủy lưu thông qua khu vực.

Vừa qua, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng xây cất nhà trái phép tại xã Hòa Thành, chúng tôi có dịp thực địa những khu vực “nóng” để tìm hiểu thực trạng này. Dọc theo “mặt tiền” con sông Hòa Thành (khu vực gần UBND xã), giờ đây đã trở thành những khu dân cư phức tạp mà chính quyền địa phương gần như không quản nổi.

Theo quan sát của chúng tôi, nơi đây có hàng chục nhà xây dựng trái phép lấn ra lòng sông, thậm chí có những nhà lấn ra từ 5 – 6m. Không phải là những ngôi nhà tạm bợ xây dựng bằng cây gỗ tạp mà là được gia cố kiên cố với trụ bê-tông, có trường hợp xây dựng bờ tường bao quanh ngôi nhà. Hầu hết những ngôi nhà trái phép này được xây dựng mới, phục vụ cho việc buôn bán là chính.

Nhà trái phép hiện hữu như thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

Một người dân trong khu vực cho biết, ban đầu các hộ dân chỉ lấn vài mét để xây cất những công trình phụ như làm nhà vệ sinh, sàn nước. Sau đó, không ai nhắc nhở, xử lý, họ lấn tiếp, dựng nhà kiên cố, mở hàng quán buôn bán, sinh hoạt. Rồi lâu dần họ rào lại xây nhà ở.

Thoạt nhìn, ai cũng nhận thấy đây đa phần là những ngôi nhà được xây dựng mới, nhiều nhà kiên cố, bán kiên cố, thời gian xây cất không phải là một hay hai ngày. Việc vi phạm lại cách UBND xã không xa, có trường hợp vi phạm cách trụ sở UBND xã chỉ vài bước chân. Câu hỏi đặt ra, chính quyền sở tại ở đâu, khi để xảy ra tình trạng này?

Một ngôi nhà xây dựng lấn lòng sông ít nhất 5m. Điều đáng nói, ngôi nhà trái phép này lại cách UBND xã chỉ vài bước chân.

Ông Phan Minh Sách, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, xác nhận tình trạng xây dựng nhà trái phép lấn chiếm lòng sông đã diễn ra từ năm 2012. Đây cũng và vấn đề làm đau đầu chính quyền địa phương trong việc tìm ra cách giải quyết hữu hiệu, nhưng vẫn đảm bảo an ninh trật tự khu vực.

Theo ông Sách, qua rà soát, trên địa bàn xã có hơn 30 nhà xây dựng trái phép trên sông. Hiện tại, qua nắm tình hình, có 4 – 5 nền nhà đã được san lấp, rất có thể sẽ được xây dựng nhà trên những nền này trong thời gian tới. Tình trạng này xuất hiện phổ biến tại các ấp Tân Hóa, Tân Phong B và Bùng Binh. Đặc biệt, trên tuyến lộ từ UBND xã đến ấp Tân Hóa, có rất nhiều trường hợp cất nhà vi phạm.

Trả lời câu hỏi có trường hợp vi phạm cách UBND xã không xa, việc xây dựng nhà lấn chiếm được diễn ra từ nhiều năm qua, 1 căn nhà xây dựng trái phép không phải một vài ngày là xong, vì sao chính quyền xã không hay biết hoặc không có động thái can thiệp? Vấn đề này, ông Sách cho rằng đây là những ngôi nhà mặc dù đã được lập biên bản ngưng thi công, nhưng người dân vẫn cố tình xây dựng. Việc xây cất được thực hiện vào ban đêm nên địa phương không hay biết (!?).

“Sắp tới đây, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không được xây dựng mới, cơi nới mới lấn chiếm lòng sông. Việc cưỡng chế những ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là khó thực hiện, vì không khéo sẽ tạo nên những bất ổn về tình hình an ninh trật tự trong khu vực”, ông Sách cho biết thêm.

Với cách thức cố ý lấn chiếm của người dân, cùng sự thiếu cương quyết của chính quyền địa phương, nhiều kênh, rạch tại khu vực sông Hòa Thành đang dần bị thu hẹp. Những hình ảnh này cho thấy trách nhiệm quản lý địa bàn, ý thức thượng tôn pháp luật ở nơi đây còn nhiều điều phải chấn chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *