Hoàn Mỹ Minh Hải hoàn thiện vì người bệnh

Tuổi đã ngoài thất thập nhưng Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang vẫn bền bỉ, miệt mài với những chuyến thiện nguyện, hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Trọn nghĩa với màu áo blouse trắng

Là “đầu tàu”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Võ Anh Hoang trần tình: “Hệ thống thiết bị của bệnh viện được trang bị hiện đại, công nghệ cao, nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới: Máy siêu âm Doppler màu 4 chiều; máy X-quang cao tần, máy nhũ ảnh, máy xét nghiệm, máy đo điện tim, máy nội soi dùng trong phẫu thuật, máy nội soi dùng trong chẩn đoán, máy chụp CT scanner… Bệnh viện đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân”.

Tuổi đã ngoài 70 nhưng người ta vẫn thấy ông bền bỉ, miệt mài với những chuyến thiện nguyện, những hoạt động xã hội vì cộng đồng. Riêng với công tác chuyên môn, ông luôn đặt cái tâm của lương y lên trên hết. 8 năm qua, ông đã cùng những cộng sự xây dựng nền móng vững chắc cho Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, khẳng định được thương hiệu cho Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải trong thời hội nhập, và là người đã hơn một phần hai thế kỷ khoác áo blouse trắng.

Là người con của quê hương Đầm Dơi, năm 1963, chàng thanh niên Võ Anh Hoang chỉ mới mười sáu tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, đăng ký đi tòng quân và công tác tại Huyện Đội. Sau khi hoàn thành khóa học cứu thương, ông được rút về Ban Quân dân y của tỉnh Cà Mau, kể từ đó đến nay, ông gắn bó với ngành Y.

Như là duyên nợ, chính môi trường y tế thời chiến đã rèn luyện cho chàng y sĩ trẻ bản lĩnh và nghị lực phi thường. Bác sĩ Võ Anh Hoang kể, năm 1974, được cử ra Bắc học bác sĩ, nhưng đến miền Đông thì Chiến dịch tổng tấn công mùa Xuân năm 1975 sắp giành thắng lợi nên được Ban Dân y miền Nam ra quyết định cho trở về tiếp quản ở tỉnh Cà Mau. Năm 1978 lại tiếp tục theo học ở Sài Gòn, qua biết bao gian khó, năm 1984, tốt nghiệp. Cũng kể từ đó, bác sĩ Võ Anh Hoang nguyện sống trọn với nghề. Với tấm lòng vì bệnh nhân, ông có rất nhiều đóng góp cho ngành Y tế tỉnh; đến nay, khi đã nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục với cái nghiệp mình đã chọn.

Với khoảng 142 nhân viên, 40 bác sĩ chuyên khoa I, thạc sĩ… Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải khám và điều trị hầu hết các chuyên khoa.

Hoàn thiện vì người bệnh

Trong 8 năm qua, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đạt được những con số đáng ghi nhận. Tổng số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị tăng lên theo từng năm. Nếu như năm 2010, mỗi ngày chỉ có 100 lượt bệnh nhân đến khám thì đến nay con số này đã tăng lên gần 600, có khi còn cao hơn. Năm 2018, có 200.000 lượt khám, 7.000 bệnh nhân nội trú và phẫu thuật 1.500 ca. Với tiêu chí hoạt động “Tất cả vì người bệnh”, bệnh nhân được đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo, được chăm sóc bởi đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đối xử công bằng chính là yếu tố tạo nên uy tín, sự thành công của đơn vị. Kết quả kiểm tra năm 2018 của Sở Y tế về chất lượng bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đạt điểm trung bình cao nhất tỉnh.

Từ năm 2011, Bệnh viện ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội tỉnh về khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế. Hiện tại, tỷ lệ khám và điều trị Bảo hiểm y tế đã lên trên 80%. Đi vào hoạt động, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng như góp phần giảm tải hiệu quả cho các đơn vị khám, chữa bệnh công lập. Ngoài ra, hoạt động từ thiện luôn được Bệnh viện quan tâm. Ngay ngày đầu đi vào hoạt động, Bệnh viện đã tặng 1 máy điện cao áp cho Bệnh viện Điều dưỡng – Phục hồi Chức năng tỉnh. Trao 2 căn Nhà tình thương, 2 tivi cho hộ nghèo xã Thới Bình (huyện Thới Bình)… tổng trị giá trên 180 triệu đồng.

Bác sĩ Võ Anh Hoang chia sẻ: “Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức nhiều đợt đi mổ mắt, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách ở các huyện, xã còn khó khăn. Đồng thời động viên cán bộ, nhân viên đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, xây Nhà tình nghĩa và quỹ xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí hoạt động từ thiện xã hội của Bệnh viện từ năm 2010 đến nay gần 3 tỷ đồng…

Hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là một trong những việc làm thường xuyên và có ý nghĩa của cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải.

Bác sĩ Võ Anh Hoang cho biết thêm: Theo nhu cầu thực tế của người dân, Bệnh viện tập trung phát triển khám và điều trị thêm một số kỹ thuật mới: Nội soi điều trị, mổ mắt Phaco, nha khoa và thẩm mỹ. Hiện, Bệnh viện đã đưa đi đào tạo đội ngũ bác sĩ, mua sắm thiết bị và đã bắt đầu điều trị vô sinh từ năm 2017. Kết quả bước đầu đã thành công 4 trường hợp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các lĩnh vực hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, sản phụ khoa trong thời gian tới.

Nói về thành tích nổi bật trong năm qua, có lẽ niềm tự hào của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đó là 3 chữ: “Code Blue Team”. Đây là mô hình cấp cứu nội viện, giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong cho những trường hợp ngưng tim, ngưng thở. Để cấp cứu kịp thời những trường hợp ngưng tim, ngưng thở, trong Bệnh viện cũng như ngoài cộng đồng cần có hệ thống phản ứng nhanh, tổ chức cấp cứu tốt. Năm qua, có 12 ca báo động cấp cứu, tất cả rơi vào bệnh nặng, đặc biệt là tình trạng ngưng tim, ngưng thở; và với tất cả sự tâm huyết và nỗ lực, thật nhiệm màu là có 11 ca được cứu sống.

Cán bộ, nhân viên đã quen với việc báo động Code Blue, mỗi khi có tiếng chuông reo là tất cả tập trung có tổ chức. Gần nhất, tháng 11/2018, trong lúc đang hàn sắt cho một quán ăn trên đường Lạc Long Quân (Khóm 5, Phường 7, TP. Cà Mau), anh N.P.Đ bị điện giật bất tỉnh. Khi vào viện, nhân viên Khoa Hồi sức – Cấp cứu đã gọi Code Blue huy động bác sĩ và tiến hành đặt nội khí quản và ấn tim ngoài lồng ngực và sốc điện. Sau khoảng 5 phút, nạn nhân có nhịp tim trở lại và qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đã thành lập được mô hình cấp cứu nội viện, nhằm đạt mục tiêu mang lại an toàn, nhanh chóng, hiệu quả trong cấp cứu và chăm sóc điều trị, tạo sự an tâm, tin tưởng cho bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *