Hồn quê giữa phố

Món rau chuối đồng quê giữa phố.Món rau chuối đồng quê giữa phố.

Nét đặc biệt của “Chợ quê giữa phố” ở Phường 2 là được bố trí trên tuyến đường nằm dọc theo bờ Sông Vân thơ mộng. Chợ sôi động vào buổi sáng, đến trưa thì tan, vì đa số những người buôn bán là nông dân từ các miệt U Minh, Thới Bình, Cái Nước, huyện Trần Văn Thời và bà con vùng ven TP. Cà Mau đến họp chợ. Bởi là chợ quê, nên bày bán toàn đặc sản miệt đồng. Góc này bán các loại cá nước lợ: Cá lóc, cá rô, cá phi, cá sặt, cá trê và lươn, ốc, ếch…; góc kia thì nào là tôm đất sống búng chành chạch, tôm thẻ, tôm sú còn tươi rói chưa qua đá, rồi từng thau cua chắc nịch, đặt biệt là những  loài cá trong vuông tôm nổi tiếng: Cá nâu, cá ngát, cá chẽm… Nhóm bán rau, bông, trái, củ thì theo thời vụ. Mùa sa mưa, những mớ rau muống đồng, hẹ nước, bồ ngót, mồng tơi… ngọn rau nào cũng non. Đến khi mưa sòng, bông súng đồng quê vươn mình theo con nước nổi, dài cả thước; rồi bầu, mướp, đậu bắp xanh non, nhìn rất bắt mắt.

Mắm đồng quê ra phố thị.Mắm đồng quê ra phố thị.Chợ quê trên phố Phường 2.Chợ quê trên phố Phường 2.

Nhớ vị cua đồng nấu bún riêu kèm rau thơm, bắp chuối, chị Nguyễn Thùy Ly ghé vào sạp bún trong chợ Phường 4, gọi liền một tô nóng hổi. Người phụ nữ quê ở xứ Bà Hính (huyện Đầm Dơi), lấy chồng Cà Mau, vui vẻ nói: “Ra Cà Mau sinh sống gần 20 năm, tôi có cảm giác quen thuộc như đang ở quê mình vậy. Đi chợ mỗi buổi sáng, mọi thứ nhìn thấy rất gần gũi, thân quen. Mấy món ẩm thực quê bán vội trong chợ, ăn ngon lắm. Bún nước lèo, bún riêu, bánh chuối chiên, chuối hấp… có đủ. Mỗi ngày ra chợ mua vài thứ quen thuộc, ăn bữa sáng giản dị mà thấy đời bình yên, thú vị”.

Tôm đất sống được mang từ vuông tôm ra chợ.Tôm đất sống được mang từ vuông tôm ra chợ.Ngon sao mớ cá rô đồng.Ngon sao mớ cá rô đồng.

Nhiều món ngon là vậy, thế nhưng, nét độc đáo của chợ quê này chính là mỗi người thường không bán những món cố định, kể cả chỗ ngồi cũng xê dịch. Ai tới trước ngồi trước (trừ những quầy, sạp lớn đã buôn bán lâu năm), ai đến sau thì tìm nơi thích hợp để buôn bán, không ai giành chỗ của ai. Từ dưới quê, hôm nay có món gì thì sáng sớm mang ra chợ bán món ấy. Tại chợ Phường 2, còn có riêng những góc bày bán trầu cau, bó đũa đước, rổ tre mang đậm hồn quê giữa phố. Đặc biệt, vào đầu chợ Phường 8 là những sạp bán gạo thơm ngon, được trưng bày rất đẹp mắt.

Vào đầu chợ Phường 8 là những sạp bán gạo thơm ngon, được trưng bày rất đẹp mắt. Vào đầu chợ Phường 8 là những sạp bán gạo thơm ngon, được trưng bày rất đẹp mắt.

Nếu như chợ Phường 2, Phường 4 họp buổi sáng, thì chợ Phường 7 nhộn nhịp vào buổi chiều. Chợ quê Phường 7 xuất hiện nhiều gian hàng đặc sản nổi tiếng Cà Mau. Đó là hàng tôm, cá khô, mực và các loài nghêu, sò, ốc, đặc biệt là đặc sản cua biển Cà Mau nổi tiếng nhất nước mà ai về Cà Mau cũng tìm mua cho bằng được. Gia đình chị Quyết, ở Quận 10, TP. Hồ Chí Minh đi tham quan du lịch Đất Mũi, khi về lại thành phố, chị cùng nhóm bạn tranh thủ xuống chợ Phường 7 mua ít đặc sản Cà Mau. Nghe các chị bạn từng đi du lịch Cà Mau về giới thiệu, chợ Phường 7 Cà Mau có rất nhiều đặc sản nổi tiếng, nhất là con cua biển, chị Quyết tranh thủ mua vài ký cua gạch, ít con cá nâu cùng khô cá bổi về làm quà. Chị bảo, ngày nay, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích hình thành rất nhiều nhưng chị vẫn thích đi chợ quê đặc biệt này, vì nó hướng đến những giá trị rất riêng, không phô trương nhưng lại gợi cho chúng ta nhớ về những miền quê bình dị.

Thế mới biết, các món  tưởng như “nhà quê” vẫn luôn có vị trí không nhỏ trong ẩm thực thị thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *