Số hóa các điểm đến du lịch Cà Mau

Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau.Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau.

Số hóa các điểm du lịch trọng điểm là một trong những nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao iPEC phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện, nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển du lịch; đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố tập trung thực hiện các giải pháp phát triển du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Ông Quách Văn Ấn, Giám đốc iPEC, cho biết: “Để thực hiện số hóa các điểm du lịch trên địa bàn một cách nhanh nhất và có hiệu quả, iPEC cùng các ngành liên quan và phối hợp với đơn vị có năng lực về số hóa đi khảo sát hiện trạng, thu thập thông tin, cơ sở dữ liệu ở 36 điểm du lịch và vị trí đặt mã quét thông tin QR code tại các điểm du lịch tiêu biểu trên các tuyến đường du lịch chính của tỉnh”.

Việc xây dựng số hóa thông tin du lịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tiếp cận thông tin điểm đến du lịch của Cà Mau. Việc xây dựng số hóa thông tin du lịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tiếp cận thông tin điểm đến du lịch của Cà Mau.

Cơ sở dữ liệu được thu thập bao gồm: Thông tin chung về điểm đến, lịch sử, tiềm năng, vị trí địa lý, chỉ dẫn đường đi, thời gian hoạt động, đặc điểm đặc trưng, văn hóa điểm đến, dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú khu vực xung quanh điểm đến… Hình thức số hóa các dữ liệu phải đảm bảo đồng bộ, trình bày rõ ràng, thu hút và dễ tra cứu trên các thiết bị di động thông minh. Thiết kế, sản xuất sản phẩm quét mã thông tin (QR code) đặt tại các điểm đến du lịch phải đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với từng địa điểm du lịch. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong việc nâng cao chất lượng cung cấp thông tin quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh Cà Mau đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian tra cứu.

Tại các tuyến điểm: Khu vực TP. Cà Mau; tuyến Năm Căn – Đất Mũi; tuyến Sống Đốc – Trần Văn Thời – U Minh – Thới Bình, đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch rất phấn khởi trước thông tin về số hóa này.

Tượng đài giữa lòng thành phố - Biểu tượng của Cà Mau.Tượng đài giữa lòng thành phố – Biểu tượng của Cà Mau.Hải đăng trên đảo Hòn Khoai.Hải đăng trên đảo Hòn Khoai.

Ông Tạ Huỳnh Vĩnh Trường, Trưởng ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau: “Hiện nay, du khách thường có thói quen lên mạng tra cứu thông tin, tìm hiểu giá cả, dịch vụ, tiện ích… của các điểm đến trước khi quyết định lựa chọn một địa điểm du lịch cụ thể. Vì vậy, việc iPEC xây dựng số hóa thông tin du lịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tiếp cận thông tin. Đồng thời, các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn… cũng có thêm cơ hội tiếp cận nhanh với khách hàng so với các phương thức quảng bá truyền thống”. Cho rằng việc số hóa các điểm du lịch là giải pháp hết sức hữu hiệu, góp phần giúp các doanh nghiệp kinh doanh du lịch phát triển, ông Giang Hoàng Hon, Giám đốc Khu du lịch Hương Tràm U Minh đề xuất cơ quan quản lý cần tăng cường chia sẻ, quảng bá thông qua mạng xã hội để tiếp cận được nhiều người dùng hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *