Hướng đến dấu ấn lịch sử Đảng ta tròn 100 năm tuổi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đầm Dơi.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng chuyển biến tích cực

Báo cáo của huyện Đầm Dơi cho thấy, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Sau rà soát chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành huyện và xã, thị trấn, đã đưa ra khỏi quy hoạch 122 người, đồng thời bổ sung quy hoạch 159 người. Sau tổ chức kiểm tra, giám sát 87 tổ chức và 38 đảng viên, đã thi hành kỷ luật 16 đảng viên. Hiện Đảng bộ huyện có 67 đảng ủy, chi bộ trực thuộc với 5.508 đảng viên.

Về công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, huyện dự kiến chọn Đảng bộ xã Tân Dân và Chi bộ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội làm đơn vị chỉ đạo đại hội điểm. Trong đó, Đảng bộ xã Tân Dân cũng thực hiện thí điểm chủ trương đại hội trực tiếp bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư cấp ủy; Chi bộ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đại hội trực triếp bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư.

Về tình hình kinh tế – xã hội những tháng đầu năm nay, là địa phương sản xuất chuyên tôm lớn nhất của tỉnh, tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản đến nay của huyện Đầm Dơi tăng 8,7% so với cùng kỳ, trong đó tôm đạt 79% kế hoạch với trên 41.000 tấn. Xây dựng kết cấu hạ tầng, nông thôn mới, văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, từng bước làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn. Đời sống nhân dân dần ổn định và phát triển bền vững.

Nhân chuyến làm việc tại huyện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ 2 hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai vừa qua tại ấp Bá Huê, xã Ngọc Chánh.

Không nên chỉ chú tâm vào con tôm

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân gợi ý huyện nên nghiên cứu một cách chuyên sâu, triển khai rộng rãi ra nhân dân về các hình thức sản xuất đa canh, xen canh, không nên chỉ chú tâm vào con tôm, vì như thế sẽ thiếu bền vững, khi mà thị trường thiếu ổn định, môi trường khó kiểm soát. “Nước lớn chưa vào đến ngọn kinh, nước ròng thì chảy ra chưa hết, nguồn nước cứ lừng chừng, ô nhiễm diễn ra liên tục, đời sống người nuôi tôm cứ bấp bênh. Thế nên cần có mô hình mới, phù hợp để phát triển”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Vùng nuôi tôm, dù thực tế là vùng mặn, không có nghĩa là không nuôi được gia cầm, không trồng được rau xanh, mà cứ ỷ vào việc có dịch vụ bán hàng tận nơi, dẫn đến “lười sản xuất”, thiếu tiết kiệm thì khó có thể làm giàu.

Nói về phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi, theo ông Trần Hồng Quân, so với cả nước hay các tỉnh thì con số thiệt hại như thế là không nhiều, nhưng so với điều kiện thực tế tại địa phương là con số khá lớn. Vấn đề cần nhìn nhận là khi dịch tả heo châu Phi chưa và mới xảy ra, chúng ta tuyên truyền mạnh, cả hệ thống chính trị tập trung vào cuộc một cách mạnh mẽ, nhưng sau một thời gian có dấu hiệu trầm lắng, dẫn đến công tác phòng chống không được tốt, nên dịch bệnh lây lan diễn ra trên diện rộng, không giảm mà lại tăng lên. Hiện dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 12 điểm trên địa bàn, gây hại trên 300 con heo với trọng lượng hơn 14 tấn.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cũng lưu ý địa phương về công tác phòng chống ma túy, giáo dục thanh thiếu niên…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (thứ 3 từ trái sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân (thứ 5 từ trái sang) tham quan, trao đổi với người dân và chính quyền cơ sở về mô hình trồng bồn bồn kết hợp nuôi cá đồng cho thu nhập cao, bền vững tại xã Ngọc Chánh.

Văn kiện trình đại hội phải sát thực tiễn

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng lưu ý huyện các chỉ tiêu về công tác xây dựng nông thôn mới, trường đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo. Trên lĩnh vực sản xuất, cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường nguồn nước, an toàn điện trong nuôi tôm; tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động trong nhân dân cùng đồng hành phòng chống thiên tai, xử lý sạt lở; giữ vững an ninh – trật tự…

Về công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp, ngoài đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu trong nhiệm kỳ, cần có tư duy xa hơn, đến năm 2030. “Đảng ta hướng đến bước ngoặt, dấu ấn lịch sử là kỷ niệm 100 năm thành lập, vì thế, công tác chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp tới đây, nhất là về nhân sự cần có tầm nhìn”, Phó Bí thư Thường trực  Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng gợi mở, đồng thời chỉ rõ xây dựng văn kiện trình đại hội phải sát thực tiễn, tăng tính khả thi, phù hợp nguồn lực, tạo khí thế phấn khởi, đồng thuận, đoàn kết; tạo thế và lực vững chắc một cách toàn diện để công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh ngày thêm vững chắc, nhiều tiến bộ vượt bậc, khẳng định vị thế và vai trò của Đảng ta trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ đạo nhiều vấn đề trọng tâm liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp trên địa bàn, trong đó yêu cầu tỷ lệ nữ trong cấp ủy viên phải đạt từ 15% trở lên, có cán bộ nữ trong ban thường vụ ở từng cấp, tỷ lệ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi đối với cấp tỉnh, huyện là 10% trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *