Hướng tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia minh bạch

Theo đó, Hội nghị lần này tập trung vào 3 vấn đề chính đó là Luật Giáo dục đại học, cụ thể là kế hoạch chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 thật minh bạch; ý nghĩa lịch sử và giá trị trường tồn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Người; những nội dung định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương thời gian tới.

Tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thông tin về kết quả nổi bật của ngành Giáo dục và Đào tạo thời gian qua và những hạn chế cần khắc phục; tình hình chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia và một số điểm mới của kỳ thi trong năm 2019; thông tin và giải trình một số vấn đề mà xã hội quan tâm về tình hình thừa, thiếu giáo viên cục bộ và các giải pháp sắp xếp giáo viên trên cả nước trong thời gian tới.

Về giáo dục, cơ bản đã đổi mới thành công từ bậc tiểu học đến đại học; Việt Nam hiện có 7/100 trường đại học tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục cũng bộc lộ nhiều vấn đề như tình trạng dạy thêm, học thêm, gian lận thi cử, bạo lực học đường… có diễn biến ngày càng phức tạp.

Cả nước hiện có 1,2 triệu giáo viên, 300.000 cán bộ quản lý…thời gian qua cũng đã bộc lộ nhiều yếu kém, có bộ phận nhỏ tha hóa về đạo đức, phẩm chất.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thông tin thêm, ngày 25/5 này sẽ kết thúc và báo cáo về xử lý những tập thể, cá nhân có liên quan trong gian lận thi cử như báo chí đã thông tin thời gian qua.

Ban Tuyên giáo Trung ương cũng có  hướng dẫn tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người. GS-TS. Hoàng Chí Bảo, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thông tin về ý nghĩa lịch sử cốt lõi của di chúc của Bác Hồ và kết quả sau 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Công tác tuyên truyền nhằm khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của Di chúc; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá, tổng kết những thành tựu, bài học kinh nghiệm và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần khắc sâu và thực hiện có hiệu quả tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh thời đại, xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng chỉ đạo: Ban Tuyên giáo các cấp nghiên cứu triển khai các nội dung được trình bày tại Hội nghị đến cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân.

Các địa phương tập trung tuyên truyền: Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019; sự kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn cấp cao “Vành đai và con đường”; công tác nâng cao hiệu quả đối ngoại của Đảng trong tình hình mới; kỷ niệm các ngày lễ lớn: 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019).

 Kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cấp, các ngành, địa phương, cơ sở; giới thiệu các gương người tốt, việc tốt trong thực hiện Chỉ thị 05; thành tựu to lớn sau 50 năm thực hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến thực hiện Di chúc của Bác.

 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 – 2021; Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2019 tại nước ta; nâng cao nhận thức của người dân an toàn giao thông; phòng, chống đuối nước cho trẻ em và các vấn đề trong các lĩnh vực đời sống – xã hội mà người dân quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *