Khai thác tài nguyên đất trái phép đang có dấu hiệu lan rộng

Qua ghi nhận thực tế trên địa bàn xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời vào chiều ngày 4/3, hiện đất nông nghiệp tại đây bị khai thác đất mặt, thậm chí các đối tượng còn sử dụng cơ giới đào đất ruộng thành những khoảng sâu để mang đi bán, với dấu hiệu ngày càng lan rộng cả về hình thức, quy mô. Một diện tích lớn đất nông nghiệp bị thay đổi và xâm hại nghiêm trọng.

Điều dễ nhận ra là hoạt động này diễn ra một cách công khai, ven tuyến lộ về trung tâm huyện, tuy nhiên không có sự vào cuộc ngăn chặn của ngành chức năng, cơ quan chuyên môn.

Mặt ruộng như một bàn cờ với chi chít và lan rộng những đường mòn được tạo nên từ việc vận chuyển đất mặt mang đi bán của phương tiện cơ giới. Đất ruộng sau cày ải, lớp đất mặt được xe cuốc gom lại từng đống cao, sau đó được vận chuyển lên xe tải mang đi bán. Đất ruộng được cơ giới đào sâu để lấy đất.Xe tải chở đất lưu thông công khai trên những tuyến đường liên huyện mà không gặp bất cứ sự kiểm tra, giám sát nào.

 

Tại phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tháng 2/2020 của UBND tỉnh mới đây, một lần nữa Chủ tịch UBND tỉnh – ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) tăng cường, xử lý nghiêm những vụ việc, đối tượng trục lợi thông qua khai thác tài nguyên đất sai quy định.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản. Chủ tịch tỉnh cho rằng, thời gian qua các ngành chức năng và các địa phương đã vào cuộc chỉ đạo triển khai thực hiện công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, tuy nhiên tình trạng khai thác, mua bán đất mặt trái phép vẫn còn tiếp diễn… Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, TP. Cà Mau và các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó đặc biệt lưu ý tình trạng khai thác, mua bán đất mặt trái phép; nạo vét đường thủy nội địa, đất ven bờ sông, bờ kênh, rạch và khai thác đất do các tổ chức, cá nhân quản lý không đúng quy định, gây mất ổn định, an toàn khai thác các công trình công cộng, gây sạt lở… Chủ tịch tỉnh yêu cầu, khi phát hiện phải được xử lý nghiêm các trường hợp theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đưa kết quả công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản (cả đất) làm cơ sở để xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *