Khánh Bình Đông vượt khó xây dựng nông thôn mới

Người dân tích cực trồng, chăm sóc hàng rào cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn.

Lãnh đạo xã và các chi bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về xây dựng NTM, từ đó tạo sự đồng thuận để bà con góp công, góp sức cùng thực hiện. Ông Nguyễn Hùng Thanh (Ấp 6) cho biết: “Thời gian qua, chi bộ và Ban Nhân dân ấp quan tâm tuyên truyền đến người dân về công tác xây dựng NTM. Qua đó, bà con rất đồng tình. Chẳng hạn, trước đây ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn kém, nay đã được nâng lên; thể hiện cụ thể, không còn cảnh xác động vật chết bị vứt bừa bãi…”.

Để đảm bảo tiến độ các tiêu chí NTM trong thời gian tới, Đảng bộ xã xác định, trước mắt chọn những tiêu chí dễ để thực hiện, trên nền tảng vật chất, hạ tầng sẵn có và huy động sức dân để thực hiện. Theo đó, năm nay, xã phấn đấu hoàn thành thêm 5 tiêu chí, gồm: Điện, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, trường học, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Bí thư Đảng ủy xã Lâm Minh Tuấn: “5 tiêu chí này vừa có sự nỗ lực của địa phương vừa có sự hỗ trợ của cấp trên, nên sẽ đảm bảo hoàn thành”.

Ngoài 5 tiêu chí phải thực hiện trong năm nay, xã Khánh Bình Đông cũng tranh thủ thực hiện các tiêu chí khác trong kế hoạch năm 2018. Cụ thể, xã đang tranh thủ các nguồn vốn để xây dựng 2 tuyến lộ trọng điểm với tổng chiều dài hơn 15km, mặt lộ rộng 3m; trong đó có một tuyến đã đấu thầu, còn một tuyến đã có chủ trương đầu tư. Nếu hai tuyến lộ này hoàn thành theo dự kiến là cuối năm nay thì xã sẽ đạt sớm tiêu chí giao thông, một trong những tiêu chí khó trong quá trình xây dựng NTM.

Tại các tuyến đường đã xây dựng xong, xã chỉ đạo các ấp vận động người dân đắp bờ kè chống sạt lở, trồng hàng rào cây xanh làm đẹp cảnh quan môi trường. Ông Cao Văn Chuối (ấp Rạch Nhum) chia sẻ: “Từ khi được phát động phong trào xây dựng NTM, tôi và bà con nơi đây tích cực trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa để làm đẹp đường sá và bảo vệ môi trường”. Theo Bí thư Chi bộ ấp Lê Thanh Bé, qua phát động xây dựng NTM, nhận được sự đồng tình và ủng hộ của người dân.

Công việc trước mắt là khá bộn bề, nhưng thời gian chỉ còn hơn 1 năm, trong khi phải hoàn thành đến 10 tiêu chí, trong đó có những tiêu chí khó như: Thu nhập, hộ nghèo, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn… nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh Bình Đông vẫn quyết tâm về đích NTM theo kế hoạch bằng cách xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, phù hợp và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân được phân công nhiệm vụ. Bên cạnh các tiêu chí đang thực hiện, xã cũng nỗ lực duy trì, phát huy các tiêu chí đã đạt, tránh tình trạng hụt chuẩn, rớt chuẩn trong thời điểm chạy đua nước rút.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *