Khánh Hội phấn đấu trở thành vùng quê “đáng sống”

Là xã ven biển, bên cạnh những lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, khi bắt tay xây dựng NTM, Khánh Hội đi lên từ xuất phát điểm thấp. Năm 2010, xã có tỷ lệ hộ nghèo gần 23%; tỷ lệ dân cư, lao động tự do chiếm khá cao, họ sống ven đê, kéo theo những khó khăn nhất định cho địa phương trong vấn đề quản lý nhân khẩu, nhà ở dân cư, bài toán về giảm nghèo, môi trường…

Hội viên phụ nữ xã hưởng ứng phong trào xử lý rác, bảo vệ môi trường bằng cách xây dựng hố đốt rác.

Để từng bước “chinh phục” các tiêu chí, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể cùng chung tay thực hiện, theo đó đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nông nghiệp phát triển theo chuỗi hàng hóa, phát huy tiềm năng lợi thế kinh tế biển… Đặc biệt là việc doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi trên địa bàn; kết hợp nuôi trồng đa cây đa con trên cùng diện tích; tái cơ cấu nông nghiệp, chú trọng xây dựng mô hình liên kết “bốn nhà” (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông), đã góp phần nâng cao giá trị canh tác, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 20 triệu đồng/người/năm, đến nay đạt gần 55 triệu đồng đồng/người/năm.

Năm nay, xã đã huy động được gần 24 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, đến thời điểm này xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn 2 tiêu chí là: Trường học và nhà ở dân cư, địa phương tiếp tục nỗ lực và đề xuất cấp trên hỗ trợ để sớm về đích xã NTM.

Khánh Hội có 4 trường học từ cấp mầm non đến THCS. Hiện có Trường Tiểu học Kim Đồng vừa được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Để đạt tiêu chí trường học, cần đầu tư xây dựng thêm ít nhất 2 trường đạt chuẩn Quốc gia. Đến nay, Trường THCS Lý Tự Trọng đã xây dựng hoàn thiện và trình Sở Giáo dục và Đào tạo; Trường Mầm non Bông Hồng đang triển khai xây dựng.

Đời sống người dân xã Khánh Hội đã nâng lên đáng kể nhờ địa phương phát huy được tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Với tiêu chí nhà ở dân cư, địa phương phối hợp với các ngành huyện được phân công phụ trách các ấp trên địa bàn xã rà soát, đánh giá phân loại lại 27 căn nhà tạm, dột nát. Trên cơ sở đề án xây cất nhà theo Quyết định 22/2013/TTg, Quyết định 33/2015/TTg của Thủ tướng Chính phủ, từng bước xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà không đạt tiêu chuẩn theo quy định. Mặt khác, các ấp tăng cường công tác vận động nhân dân huy động người thân, dòng họ hỗ trợ kinh phí, cây gỗ, tấm lợp… để sửa chữa, xây cất nhà ở đảm bảo không dột nát, ước kinh phí thực hiện 1 tỷ đồng. UBND xã chỉ đạo các ngành, các ấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân (nhất là hộ nghèo) tăng gia sản xuất, tận dụng bờ liếp sân vườn trồng các loại rau màu, cây ăn trái góp phần tăng thu nhập gia đình.

Nhiều cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Gần đây, có dịp trở lại Khánh Hội, đi ngang qua “Tuyến đường hoa”, “Tuyến đường nói không với rác” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phụ trách, trong nhà, ngoài ngõ đều sạch đẹp, khang trang. Ánh mắt người dân thể hiện rõ sự tin tưởng vào chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và hân hoan đón nhận những thành quả mà Chương trình xây dựng NTM đem lại. Những con đường bê-tông dài rộng, những mô hình sản xuất được phát triển và nhân rộng, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Tất cả đang tạo nên một diện mạo mới cho vùng nông thôn.

Tuyến đường hoa, tuyến đường không rác trên địa bàn Ấp 3.

Ông Châu Minh Đảm, Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Trước mắt, xã sẽ tiếp tục rà soát, duy trì nâng chất các tiêu chí đã đạt, đồng thời tranh thủ mọi nguồn lực chinh phục các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích xã NTM trong thời gian sớm nhất… đưa Khánh Hội trở thành một vùng quê “đáng sống”, không chỉ đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, mà quan trọng hơn là tình làng nghĩa xóm được vun đắp, an ninh, trật tự tại địa phương ổn định”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *