Khánh Tiến: Tiêu chí môi trường còn “non”

Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo chuẩn Quốc gia trên địa bàn chưa đảm bảo yêu cầu.

Là xã bãi ngang ven biển, khi bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân, Khánh Tiến đã tạo được diện mạo mới. Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Thanh Vũ: “Cụ thể, để thực hiện giảm nghèo bền vững, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các ấp tăng cường hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo về mọi mặt; trong đó, ưu tiên chọn các mô hình phù hợp với điều kiện của từng hộ, phân công cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo, quan tâm tạo điều kiện cho họ tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế gia đình: Chăn nuôi gia súc gia cầm, mua bán nhỏ, trồng màu… Được trợ giúp, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đến nay, xã còn 107 hộ nghèo, chiếm 3,65% và 136 hộ cận nghèo, chiếm 4,63%; giảm 327 hộ nghèo và cận nghèo so với năm 2016, tương đương giảm 11,66%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,65 triệu đồng/người/năm. Có 9/12 ấp được công nhận đạt chuẩn “Ấp văn hóa”, chiếm 75%; số hộ được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa là 2.421 hộ, chiếm 82,48%; 12/12 ấp đã xây dựng Quy ước ấp văn hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đã triển khai đến từng hộ dân để thực hiện. Từ đó, góp phần xây dựng và thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, kinh tế – xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên.

Hầu hết các tuyến lộ mới trên địa bàn xã chưa được trồng cây xanh.

Tuy nhiên, cũng như hầu hết các xã trong tỉnh, Khánh Tiến gặp khó trong thực hiện tiêu chí môi trường. Chánh Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, ông Hồ Ngọc Tấn: “Trên cơ bản, tiêu chí môi trường của xã chưa “ổn”, hầu hết các ấp còn thiếu cây xanh dọc theo các tuyến lộ. Xã cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa”. Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia trên địa bàn chưa đảm bảo yêu cầu; ranh giới giữa nước sạch và nước hợp vệ sinh còn chưa rõ ràng, xã chỉ mới dừng lại ở tiêu chí nước hợp vệ sinh chứ chưa đạt tiêu chuẩn nước sạch.

Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường, địa phương đã tập trung vận động nhân dân trồng cây xanh dọc theo các tuyến lộ giao thông. Qua phát động phong trào, hiện có trên 2.000 hộ hưởng ứng tham gia xây dựng cảnh quan môi trường, vệ sinh môi trường theo hướng xanh, sạch, đẹp; trên địa bàn xã không có các hoạt động gây suy giảm môi trường. Vận động bằng nhiều hình thức, đến nay có 1.659 hộ đạt các nội dung về xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Xã quy hoạch nghĩa trang nhân dân tại điểm Kênh 500 (Ấp 12), với tổng diện tích 5000m2. Tuy nhiên, theo phong tục tập quán của nhân dân, hầu hết hộ dân khi có người thân qua đời đều tự chôn cất tại phần đất gia đình, nên việc xây dựng nghĩa trang vào thời điểm này chưa phát huy hiệu quả. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để thay đổi quan niệm của người dân, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trên thực tế, vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi gia súc dù đã xử lý môi trường nhưng không triệt để, còn xả thải ra môi trường, có những nơi mùi hôi nồng nặc, tạo cảm giác khó chịu cho người dân khi lưu thông qua vùng này. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng người dân cất nhà vệ sinh trên ao, rạch; khi cán bộ đến vận động thì hứa hẹn dỡ bỏ, nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *