Khi chính quyền xã hứa với dân

Ông Lê Văn Quang, con ruột bà Lê Thị Tùng, phản ánh vụ việc của gia đình trong buổi đối thoại trực tiếp với công dân và doanh nghiệp của UBND huyện Đầm Dơi, ngày 8/12.

Theo phản ánh của bà Tùng, trong quá trình quy hoạch, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến lộ từ trung tâm huyện Đầm Dơi về xã Tân Tiến, phần đất của bà đang sử dụng nằm trong vùng chịu sự tác động của dự án và được Nhà nước thu hồi, nhưng không được nhận tiền bồi thường, ngược lại, hộ giáp ranh là ông Ngô Văn Trường lại được bồi thường. Khi biết thông tin này, gia đình bà Tùng đã gửi yêu cầu đến ngành chức năng xem xét giải quyết lại; đồng thời yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho phần đất còn lại (ngang 8m, dài khoảng 100m) theo đúng quy định. Hiện tại, phần diện tích đất này chưa được cấp giấy và cũng là phần đất đang tranh chấp.

Về vấn đề này, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và giao Chủ tịch UBND xã Tân Tiến lập thủ tục cấp giấy và điều chỉnh lại giấy CNQSDĐ cho bà theo diện tích hiện tại. Cụ thể, tại Thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, ông Đỗ Thanh Hài, ngày 1/7/2014, nêu rõ thống nhất quan điểm yêu cầu hộ ông Trường giao lại cho bà Tùng quản lý sử dụng hết diện tích đất còn lại. Đến ngày 11/11/2015, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến ban hành văn bản gửi Trưởng ấp và gia đình bà Tùng với nội dung xác định tạm giao phần đất này cho gia đình bà quản lý, do chưa đủ điều kiện về cơ sở pháp lý để cấp giấy CNQSDĐ.

Trên thực tế trước đó, gia đình bà Tùng đã liên hệ trực tiếp với Chủ tịch UBND xã Tân Tiến rất nhiều lần và được trả lời sau 2 năm mới đủ điều kiện làm giấy. Hai năm sau, gia đình bà tiếp tục liên hệ với UBND xã nhưng vẫn chỉ nhận được một lời hứa là sẽ thực hiện, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Văn Quang, con ruột bà Tùng, cho biết: “Nội dung UBND huyện chỉ đạo thực hiện nhưng Chủ tịch UBND xã Tân Tiến không chấp hành mà cứ hứa hẹn, cách nói không thống nhất, lúc này lúc khác. Khi huyện tổ chức đối thoại tại xã, gia đình tôi có đến để phản ánh, nhưng phía huyện nói là để giải quyết trong tuần tới. Đến nay, vấn đề của gia đình tôi vẫn chưa có một động thái tích cực nào”.

Hiện tại, phần đất này gia đình bà Tùng đã đầu tư thả giống nuôi nhưng không thể thu hoạch vì bị sự ngăn cản của hộ giáp ranh là ông Trường. Gia đình bà Tùng đã nhiều lần yêu cầu sự can thiệp của chính quyền sở tại, song vẫn không được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 8/12, ông Trịnh Minh Trung, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đầm Dơi, cho biết: “Hiện tại, phần đất này chưa cấp cho ai và sẽ sớm hoàn tất cấp đất trong tuần tới…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *