Không để người dân bị đói và sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) Chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND huyện Trần Văn Thời tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện để thực hiện các biện pháp hộ đê đoạn Đá Bạc – Kinh Mới đến khi không còn nguy cơ vỡ đê; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền các biện pháp phù hợp để phòng, chống sạt lở đê biển Tây trong thời gian tới. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát các tuyến đê sông, đê biển, xác định các điểm sạt lở nguy hiểm, rất nguy hiểm để triển khai các biện pháp ứng phó theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Tăng cường chỉ đạo việc hướng dẫn người dân thả giống nuôi thủy sản và xuống giống các trà lúa còn lại của năm 2019 đúng lịch thời vụ và kế hoạch sản xuất; thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đặc biệt bệnh dịch tả heo Châu phi.

Kiểm tra, đôn đốc các huyện, TP. Cà Mau rà soát, thống kê, tổng hợp các thiệt hại do thiên tai gây ra đối với cây trồng, vật nuôi (nếu có), để triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất đối với trường hợp được hỗ trợ theo quy định hiện hành.

Chủ trì, phối hợp với UBND huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời và TP.Cà Mau chỉ đạo kiểm tra, nắm tình hình ngập úng trên địa bàn; hướng dẫn người dân bơm tát nước để bảo vệ các trà lúa và hoa màu đã xuống giống; kịp thời điều tiết đóng, mở cống tiêu thoát nước chống ngập úng, xổ phèn phục vụ sản xuất, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của nhân dân và ngăn triều cường xâm nhập vùng ngọt hóa.

Nhiều nhà dân bị sập và tốc mái do thời tiết xấu những ngày vừa qua. Ảnh: Thanh Minh.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các trường hợp bị thiệt hại về người, nhà ở do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định. Không để người dân bị đói và sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và chính quyền địa phương phân công lực lượng giúp hộ dân có nhà ở bị thiệt hại do thiên tai gây ra sửa chữa nhà ở, sớm ổn định cuộc sống.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình trên biển, kịp thời triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn theo quy định.

UBND các huyện ven biển và TP. Cà Mau phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra địa bàn, kịp thời phát hiện các vị trí đê xung yếu, báo cáo cấp thẩm quyền xử lý các sự cố có thể xảy ra để bảo vệ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tiếp tục chỉ đạo rà soát, thống kê tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; đồng thời phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, thống kê, thực hiện đầy đủ các bước quy trình, thủ tục xác định thiệt hại trong sản xuất (nếu có), để triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất đối với trường hợp được hỗ trợ theo quy định hiện hành.

Tiếp tục có biện pháp vận động những hộ dân sống trong rừng phòng hộ rất xung yếu, xung yếu, hành lang bảo vệ đê và nơi có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và chính quyền các địa phương tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và chủ động gia cố nhà ở nhằm phòng tránh thiệt hại do giông, lốc xoáy, bão; đề phòng sét đánh trong mùa mưa; kiểm tra, gia cố bờ bao, chủ động bơm tát nước và thực hiện các giải pháp thích hợp khác nhằm phòng tránh ngập úng lúa, hoa màu đã xuống giống và thất thoát thủy sản nuôi.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh) làm đầu mối theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nội dung Công văn này và thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *