Kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc

Trụ sở UBND xã Quách Phẩm Bắc.

Như PV Báo ảnh Đất Mũi đã thông tin, vào ngày 30/8, bà Huỳnh Hồng Ngân (ngụ ấp Kinh Giữa, xã Quách Phẩm Bắc) có đến trụ sở UBND xã để thực hiện chứng thực chữ ký của một số hộ dân tại địa phương. Sau khi được hướng dẫn và hoàn tất các thành phần hồ sơ, bà Ngân được một công chức tên Trần Trường Giang cấp cho bà giấy tiếp nhận và trả kết quả. Trong tờ giấy này ghi rất rõ thời gian trả kết quả hồ sơ là vào lúc 15 giờ 20 phút, ngày 31/8.

Tuy nhiên, hơn 5 ngày sau, bà Ngân đến lấy kết quả thì lại được hướng dẫn là phải có những người xác nhận trong đơn trực tiếp đến trụ sở UBND xã mới có thể giải quyết được. Ngay sau đó, bà trở về nơi sinh sống là ấp Kinh Giữa để nhờ những hộ dân này trực tiếp lên UBND xã để bà có thể thực hiện thủ tục. Tuy đã thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn, nhưng bà Ngân lại không được chính quyền sở tại giải quyết. Bà Ngân bức xúc vì hôm ấy phải tốn phí xe honda khách chở 4 hộ dân cần chứng thực chữ ký đi hơn 10km lên UBND xã, nhưng đến nơi thì được công chức nơi đây cho biết là vấn đề này không thể giải quyết, vì nội dung xác nhận không đúng với thực tế. Khi bà Ngân đề cập ý muốn nhận lại các thành phần hồ sơ gốc đã gửi, thì UBND xã yêu cầu bà phải giao lại giấy tiếp nhận và trả kết quả đã phát trước đó.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi đã yêu cầu cơ quan chuyên môn ở địa phương tiến hành thẩm tra, xác minh vụ việc. Kết quả cho thấy, quá trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho bà Ngân do ông Trần Trường Giang, công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Quách Phẩm Bắc, thực hiện là không đúng theo quy định lẫn quy trình.

Cụ thể, theo Phòng Tư pháp huyện Đầm Dơi thì việc ông Trần Trường Giang tiếp nhận hồ sơ yêu cầu chứng thực chữ ký của bà Huỳnh Hồng Ngân là chưa đảm bảo đúng theo quy định. Bởi lẽ, theo quy định tại Quyết định số 1217/QĐ-UBND ngày 14/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thì hồ sơ chứng thực chữ ký phải được ký trước mặt công chức khi cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục hành chính. Nhưng ông Giang lại nhận hồ sơ đã có chữ ký trước do bà Ngân cung cấp là trái quy định.

Ngày 8/9, khi bà Ngân đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã Quách Phẩm Bắc nhận kết quả thì ông Giang không trả kết quả giải quyết hồ sơ cho bà Ngân. Vì theo giấy hẹn là đã trễ 9 ngày, theo quy định thì trường hợp này ông Giang phải báo cáo sự việc cho Chủ tịch UBND xã để công khai xin lỗi. Nhưng ngược lại ông Giang lại hướng dẫn bà Ngân (bằng miệng) là tiếp tục sai quy định.

Tiếp đó vào ngày 16/9, bà Ngân cùng 4 người dân gồm ông Huỳnh Văn Ngôn, ông Nguyễn Ngọc Dân, ông Trịnh Văn Minh và ông Nguyễn Thanh Nhanh đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Quách Phẩm Bắc để làm lại thủ tục chứng thực chữ ký nhưng không có công chức trực tiếp nhận hồ sơ cho bà Ngân, vì lúc này ông Giang đi công tác. Về việc này, UBND xã không phân công người trực thay để tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch trong thời gian ông Giang đi công tác là không đúng quy định.

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc thực hiện công khai việc xin lỗi đối với bà Huỳnh Hồng Ngân đảm bảo đúng theo quy định. Đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Trần Trường Giang, công chức Tư pháp – Hộ tịch, trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính không đúng quy trình lẫn quy định, gây phiền hà cho nhân dân, tạo dư luận không tốt.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Quách Phẩm Bắc trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *