Kiên quyết phòng dịch tả lợn châu Phi, không qua loa, chiếu lệ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Công văn số 1153 về việc tăng cường lãnh đạo, thực hiện phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04 về việc ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho rằng với tình hình hiện nay, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh ta rất cao. Yêu cầu các huyện gấp rút thành lập ban chỉ đạo để chủ động, kịp thời phòng, chống dịch. Trước hết phải tuyên truyền liên tục tình hình, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, các biện pháp xử lý đối với lợn nghi mắc bệnh, lợn mắc bệnh, lợn chết và biện pháp tiêu hủy, để tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan biết và tích cực thực hiện.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn đầu vào tại các trạm, chốt kiểm dịch, cơ sở kinh doanh thịt heo và các sản phẩm có nguyên liệu từ thịt heo. Khẩn trương thành lập chốt trạm kiểm dịch ở huyện, xã, đội phản ứng nhanh để hỗ trợ cho xã nếu xảy ra dịch.

Theo dõi diễn biến giá cả thị trường đối với heo hơi, thịt heo để có giải pháp quản lý phù hợp; khuyến khích sử dụng nguồn cung thịt heo nuôi trong tỉnh, hạn chế tối đa heo nhập từ ngoài tỉnh…

Khi phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi phải báo cáo ngay UBND tỉnh, Cục Thú y; dừng ngay việc vận chuyển và xử lý lợn, sản phẩm từ lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến từ nơi đã được xác định có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định.

Ông Lê Văn Sử yêu cầu ngành chức năng đặt mục tiêu kiểm soát 100% heo nhập tỉnh, để đạt chất lượng phòng dịch, chứ không làm qua loa, chiếu lệ. Phải kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhiễm vào tỉnh, nếu dịch bệnh xuất hiện sẽ lây lan nhanh, gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi và tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *