Làm giàu với mô hình mới

Người dân địa phương tham quan mô hình nuôi le le của anh Lê Văn Đẳng.

Trẻ tuổi, có chí hướng làm ăn, dám nghĩ dám làm, không ngại khó, lại nhiệt tình học hỏi, giờ đây anh Lê Văn Đẳng đã giúp cho gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Ông Trần Bình Đặng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Thanh Tùng, nhận xét: “Mô hình nuôi le le như của anh Đẳng đã có ở một số địa phương, nhưng ở xã Biển Bạch thì lại rất mới, đem lại hiệu quả cao”.

Có được thành công đó, nhiều lần Lê Văn Đẳng đi học hỏi tại các nhà vườn nuôi le le ở U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Hơn nữa, thời điểm này, phong trào nuôi động vật hoang dã được nhiều người dân trên địa bàn xã quan tâm như nuôi rắn ri voi (ri tượng), chồn mướp. Nhưng mô hình nuôi le le thì anh Đẳng là người đầu tiên ở địa phương thực hiện.

Với hơn 1.000m2 đất vườn tạp, anh Đẳng đưa cơ giới vào sên vét ao đìa, dựng bờ bao và làm nơi cho le le trú ẩn, sinh sản. Sau hơn hai năm thực hiện mô hình và nhân giống, đến nay đàn le le của anh đã có gần 100 con, nếu tiếp tục nhân giống trong hai năm tiếp theo thì sẽ đạt hơn 500 con; tính theo giá thị trường hiện nay thì tổng thu nhập sẽ hơn 400 triệu đồng. Theo nhận định của anh Đẳng, đây là đối tượng nuôi phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. “Nuôi le le không khó lắm, cơ bản phải đảm bảo khuôn bao, có ao đìa cho chúng bơi, có bờ cho chúng đẻ và không để địch hại vào ăn trứng là thành công; còn chuyện dịch bệnh thì chưa phát hiện với loại động vật hoang dã này. Cái khó nhất là đảm bảo đủ thức ăn và trong đìa không có cá lóc, vì có cá lóc sẽ ăn le le con khi mới nở. Thức ăn của le le chủ yếu là lúa ngâm, chỉ cần thả trên lồng bè là chúng tự tìm đến ăn”, anh chia sẻ.

Hiện tại, anh Đẳng đang mở rộng thêm diện tích hơn 3.000m2 với nhiều ao đìa, bờ liếp để le le tự xây tổ, đẻ trứng và ấp nở theo hình thức tự nhiên. Trên thị trường hiện nay, le le giống có giá bán hơn 600 ngàn đồng/con, sau 3 tháng nuôi là có thể bán thịt.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Biển Bạch, nhận xét: “Lê Văn Đẳng là một trong những nông dân cầu tiến, ham học hỏi và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp nguồn le le giống cho bà con trong vùng nuôi để cùng nhau làm giàu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *