Lợi ích khi mua Bảo hiểm y tế

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Năm Căn, đang khám cho bệnh nhân.

Bà Huỳnh Thị Hoa, 53 tuổi, gia đình thuộc diện khó khăn ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, nhưng phải nằm viện điều trị căn bệnh suy tim hơn 10 ngày nay tại Bệnh viện Đa khoa Năm Căn, ước tính chi phí điều trị đã qua hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ có tham gia BHYT và điều trị đúng tuyến nên được quỹ BHYT thanh toán 100% số tiền viện phí. Ông Dương Hoàng Hưởng, chồng bà Hoa, cho biết: “Những ngày vợ tôi điều trị bệnh tại đây, nếu không có BHYT thì chi phí thật sự rất cao, nhưng hiện tại gia đình không tốn gì hết vì đã được quỹ bảo hiểm thanh toán”.

Cũng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Năm Căn, ông Võ Văn Bông, 81 tuổi, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim và đã được theo dõi 24 ngày tại bệnh viện, chi phí điều trị gần 17 triệu đồng, số tiền này cũng đã được quỹ BHYT thanh toán, vì ông Bông có tham gia BHYT.

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội huyện, tính đến ngày 30/6/2017, toàn huyện có 44.037/65.904 người tham gia BHYT, đạt 66,82% tỷ lệ bao phủ BHYT trong toàn dân, tăng hơn 6.000 thẻ BHYT so với cùng kỳ. Theo kế hoạch, đến hết năm nay, huyện phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 78,18%. Ông Trần Lãm, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm Xã hội huyện, cho biết: “Để đạt tỷ lệ BHYT theo kế hoạch, đơn vị tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp có liên quan, đặc biệt là các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT để người dân có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, phối hợp với các ngành, đoàn thể mở các cuộc đối thoại về chính sách BHYT đối với người dân, cũng như phát tờ rơi tuyên truyền để người dân hiểu biết hơn về các quyền lợi cũng như chính sách về BHYT”.

Ngày 15/3/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không có BHYT trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn mức áp dụng thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp. Theo đó, có nhiều dịch vụ y tế điều chỉnh tăng trung bình từ 20 – 30% so với mức giá hiện hành. Trong đó, nhóm dịch vụ công khám và ngày giường điều trị có mức tăng rất mạnh, từ 2 – 4 lần so với giá viện phí hiện hành. Bác sĩ CKII Tô Văn Mứng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Năm Căn: “Thông tư 02 của Bộ Y tế áp dụng cho đối tượng không có BHYT. Cụ thể, về chi phí, giá dịch vụ cao gấp nhiều lần, có những dịch vụ gấp cả chục lần. Vì vậy, tôi khuyên mọi người nên mua BHYT để không phải gặp áp lực về kinh tế khi khám và điều trị bệnh tại cơ sở y tế”.

Tuy Thông tư 02 của Bộ Y tế chưa áp dụng trên địa bàn huyện Năm Căn vì còn đang quá trình xem xét để áp dụng cho phù hợp với mức thu nhập và điều kiện kinh tế của địa phương. Song, để hạn chế tác động từ việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ được thực hiện theo lộ trình, ngay từ bây giờ, người dân cần mua BHYT để giảm bớt gánh nặng về kinh tế gia đình khi điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *