Luôn trong tư thế sẵn sàng, đủ điều kiện xử lý các tình huống dịch bệnh

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng của Giám đốc Sở Y tế vào chiều ngày 7/8 đối với các đơn vị trực thuộc Sở, các bệnh viện, các phòng khám đa khoa tư nhân, về việc đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện quy định tất cả bệnh nhân, người nuôi bệnh phải tuyệt đối đeo khẩu trang khi vào cơ sở, hạn chế tối đa số lượng người nuôi bệnh.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp. Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có ca nhiễm bệnh từ cộng đồng và nguy cơ dịch bệnh chưa dừng lại. Để chủ động, kịp thời ngăn chặn và xử lý có hiệu quả tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Bệnh viện Công an Cà Mau, Quân dân y Cà Mau; Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, Medic Cà Mau; Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh; các phòng khám đa khoa tư nhân thường xuyên cập nhật và quán triệt đến tất cả cá nhân, bộ phận thuộc phạm vi quản lý về nội dung các văn bản chỉ đạo của Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế; UBND tỉnhh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Tổ chức thực hiện nghiêm Công điện 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao; Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 0/8/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới gắn với phát triển kinh tế – xã hội tỉnh…

Rà soát các nguồn lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh tại các bộ phận của đơn vị; kịp thời bổ sung, khắc phục những hạn chế, vướng mắc và luôn trong tư thế sẵn sàng, đủ điều kiện xử lý các tình huống dịch bệnh.

Triển khai đồng bộ và duy trì liên tục các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo các cấp và Bộ Y tế; tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng phải hết sức bình tĩnh để giải quyết các tình huống dịch bệnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh siết chặt công tác sàng lọc bệnh tại nơi đón tiếp ban đầu, phân luồng, cách ly điều trị các ca nghi ngờ hoặc xác định nhiễm COVID-19. Quy định tất cả bệnh nhân, người nuôi bệnh phải tuyệt đối đeo khẩu trang khi vào cơ sở, hạn chế tối đa số lượng người nuôi bệnh; thực hiện tốt quy định giãn cách tại cơ sở khám chữa bệnh để phòng, chống lây nhiễm.

Phân loại bệnh nhân để có hướng can thiệp điều trị hợp lý. Chú ý đối tượng bệnh nhân người lớn tuổi, người có bệnh nền được xếp khám hoặc nằm điều trị tại những vị trí thích hợp, ít nguy cơ bị lây nhiễm; trường hợp người có bệnh mãn tính điều trị ngoại trú nên thực hiện cấp phát thuốc điều trị dài hơn, nhưng không quá 3 tháng.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế còn yêu cầu các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh phải nhanh chóng xây dựng phương án thiết lập cách ly điều trị COVID-19 đối với quy mô khoa, phòng và quy mô liên khoa, phòng theo Quyết định 1551/QĐ-BYT ngày 3/4 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19. Rà soát các đối tượng có nguy cơ cao, đề xuất xét nghiệm SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly khi xuất hiện có ca dương tính.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tích cực triển khai công tác giám sát dịch COVID-19 từ những người về từ vùng dịch; tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 đầy đủ đối với các đối tượng có nguy cơ cao. Tăng cường phổ biến và hướng dẫn cộng đồng thực hiện việc khai báo y tế bằng mẫu phiếu, phần mềm điện tử, hệ thống Bluezone…, nhất là nhũng người trên 60 tuổi, người có bệnh nền, bệnh không lây nhiễm…

Riêng Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiến hành ngay việc xây dựng phương án thiết lập cách ly y tế với quy mô cụm dân cư, khu phố, cơ quan, đơn vị; quy mô khóm, ấp và quy mô xã, phường, thị trấn theo Quyết định 904/QĐ-BYT ngày 16/3 của Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19. Chỉ đạo các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã, phường, thị trấn tham mưu cho chính quyền địa phương giám sát chặt các trường hợp đã cách ly tại nhà; cập nhật và báo cáo đầy đủ, hàng ngày danh sách những người mới về từ vùng dịch, tình hình, hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại địa bàn; thông tin và khuyến cáo đến những bệnh nhân là người cao tuổi và các trường hợp có nguy cơ cao khác trên địa bàn hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình để được hỗ trợ; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *