Mái ấm cho người nghèo

Bàn giao nhà cho cụ Nguyễn Thị Mạnh (Ấp 1, xã Hàng Vịnh).

Cuộc sống vợ chồng anh Phạm Hoàng Nam và chị Huỳnh Thị Xuân (ở Ấp 2, xã Hàng Vịnh) hết sức đáng thương. Cách đây trên 2 năm, anh Nam bị bệnh nặng, gia đình rơi vào cảnh khó khăn, bởi anh là lao động chính, nay lại nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân của anh do một tay chị chăm sóc. 4 đứa con đã có gia đình riêng, anh chị sống chủ yếu nhờ vào tiền các con gởi về và tiền trợ cấp bảo trợ xã hội cho anh Nam. Vì vậy, ngoài thời gian chăm sóc chồng, lúc nhàn rỗi, có ai thuê gì chị làm nấy, kiếm thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Để có căn nhà ở ổn định là chuyện không hề đơn giản nếu không nhờ sự trợ sức của các ngành, các cấp. “Nếu không có nhà hảo tâm, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ cất nhà thì không biết bao giờ mới có chỗ ở ổn định”, chị Huỳnh Thị Xuân chia sẻ.

Những hộ nghèo được hỗ trợ 32 triệu đồng cất Nhà tình thương lần này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được chính quyền cơ sở họp xét, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, đặc biệt là đối với những người nghèo neo đơn, người già yếu, bệnh tật không có khả năng xây cất nhà ở. Do đó, khi những căn nhà được bàn giao, chẳng những giúp họ có chỗ che nắng, trú mưa, mà còn giúp họ ấm lòng hơn. Đây cũng là khát khao từ bấy lâu của những hộ nghèo, nay trở thành hiện thực. Những căn nhà mới này sẽ là nguồn động viên, khích lệ vô cùng to lớn giúp họ vượt qua hoàn cảnh, chí thú làm ăn.

Nhà tài trợ và chính quyền địa phương bàn giao nhà cho chị Huỳnh Thị Xuân (Ấp 2, xã Hàng Vịnh).

“Hai mẹ con tôi sống bằng nghề làm thuê, không có người thuê làm thì đi xin câu cá trong vuông của người thân, hàng xóm. Nhà ở thì tạm bợ, nay được tặng nhà rồi thì cũng ráng lo làm ăn. Sắp tới sẽ kiếm công ty nào thuê lao động, xin vào làm việc để có cuộc sống ổn định hơn”, chị Võ Thị Đẹp (ở ấp Chống Mỹ A, xã Hàm Rồng) cho biết. Còn anh Trần Văn Gương (Ấp 1, xã Hàng Vịnh) bộc bạch: “Có căn nhà rồi, được ổn định chỗ ở thì phấn đấu làm ăn, phát triển lên, để đỡ gánh nặng cho xã hội, cô bác ở địa phương khỏi nhọc tâm đến gia đình nữa”.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Năm Căn, ông Nguyễn Minh Sơn phấn khởi: “Hướng tới, Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để tạo nguồn quỹ, xây cất nhà cho người nghèo, Nhà đồng đội cho các hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện cho bà con vươn lên trong cuộc sống”.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, cùng với sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, công tác chăm lo nhà ở cho người nghèo ở huyện Năm Căn thời gian qua đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Việc làm này mang tính nhân văn sâu sắc, phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Do vậy, để những mái ấm tình thương đến nhiều hơn nữa với người nghèo, rất cần sự chung tay chia sẻ của cộng đồng. Qua đó còn góp phần trong công tác giảm nghèo, một trong những mục tiêu quan trọng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ở huyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *