Luôn lắng nghe để hiểu nhau hơn!

Doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh trong xử lý các vấn đề liên quan đến sự phát triển của đơn vị, tại buổi gặp gỡ đối thoại đầu năm 2019.

Tạo niềm tin cho các nhà đầu tư

Năm 2018, các thành phần kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển và số lượng DN thành lập mới có số vốn đăng ký, nhà đầu tư, dự án được cấp phép… tăng hơn cùng kỳ. Theo đó, đã cấp mới 38 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 6,3 ngàn tỷ đồng, bình quân mỗi dự án trên 166 tỷ đồng, tăng hơn cùng kỳ 33 tỷ đồng mỗi dự án. Trong đó, có 2 dự án FDI đăng ký đầu tư với số vốn 852 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, Cà Mau đã có 326 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn trên 93,3 ngàn tỷ đồng. Trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 7,8 ngàn tỷ đồng. Đây là những con số thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng tăng lên của các dự án đầu tư trong và ngoài nước, thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư đối với tỉnh Cà Mau – ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhận định.

Đối với thành lập DN, năm qua, tỉnh đã cấp mới cho 507 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng vốn 6.756 tỷ đồng. Con số DN thành lập mới không tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên, một điều đáng mừng là số vốn đăng ký lại cao gấp 3 lần. Điều này cho thấy, quy mô DN ngày càng lớn, hiệu quả sản xuất, kinh doanh sẽ hiệu quả và bền vững hơn, cũng như nhà đầu tư đã có lòng tin, thấy được tiềm năng và lợi thế ở địa phương, mạnh dạn đầu tư… Hiện trên địa bàn có 4.624 DN với tổng vốn đăng ký kinh doanh 36.703 tỷ đồng.

Ngày càng xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn tại Cà Mau đã cho thấy môi trường kinh doanh ở địa phương đang ngày càng hiệu quả, bền vững.

Thời gian qua, DN và doanh nhân của tỉnh không ngừng phấn đấu, tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội ngày càng cao, đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội, đóng góp vào ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm thường xuyên và ổn định cho lao động trong tỉnh.

(Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Tiến Hải)

Sẽ thành lập trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN

Dự báo năm 2019, kinh tế sẽ tăng trưởng khả quan hơn so với năm 2018, song vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, sẽ tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của DN và đời sống của nhân dân, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Theo đó, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong năm, ông Huỳnh Quốc Việt kêu gọi doanh nhân trong tỉnh tiếp tục đóng góp vào nền kinh tế địa phương, mong các doanh nhân và DN sẽ có những quyết định phù hợp, tập trung đầu tư, mở rộng sản xuất, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tạo ra sản lượng lớn cho thị trường, giải quyết lao động… 

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, địa phương sẽ tiếp tục kiên trì tổ chức các buổi giao ban, gặp gỡ các DN theo định kỳ hằng quý để lắng nghe, kịp thời giải quyết những khó khăn mà các DN đang gặp phải, cần có sự hỗ trợ, giúp sức từ chính quyền. Song song đó, hằng tuần, lãnh đạo tỉnh cũng sẽ quan tâm, xem xét những vấn đề cần giải quyết ngay từ yêu cầu chính đáng của DN và cần thiết thì cứ gọi điện trực tiếp gặp lãnh đạo tỉnh để kịp thời xử lý. Chính quyền tỉnh, các địa phương luôn luôn mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, đề xuất của các chủ DN về cơ chế, cách làm, sự phối hợp giữa DN với chính quyền, để hiểu nhau hơn, cùng nhau tháo gỡ những gì tồn tại dẫn đến những khó khăn, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất. Tới đây, tỉnh sẽ thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN, đặt tại UBND tỉnh, giúp các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Cà Mau, tạo động lực cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như cầu nối giúp DN làm ăn hiệu quả, bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *