Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức

Kịp thời tuyên dương, nhằm khích lệ tinh thần và động viên những thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được cụ thể hóa thông qua cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cùng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; qua đó tạo được những chuyển biến tích cực trong ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các đơn vị.

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên các nhà trường luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được phát huy. Hiện nay, 100% đội ngũ cán bộ quản lý và nhà giáo đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, tỷ lệ trên chuẩn ngày càng tăng. Số lượng giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn bài, giảng dạy tăng dần qua từng năm.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành không ngừng nỗ lực vượt khó, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng các phương pháp giáo dục mới: Tiết dạy học thực địa, bản đồ tư duy, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Công tác thi đua dạy tốt, học tốt được cán bộ, giáo viên hưởng ứng mạnh mẽ, tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, giảng dạy. Công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm cũng được các đơn vị đẩy mạnh. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm đã được áp dụng rộng rãi trong các đơn vị trường học và mang lại hiệu quả thiết thực.

Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã cụ thể hóa việc học và làm theo Bác trong toàn ngành. Các thầy, các cô thực sự đã trở thành những tấm gương sáng về năng lực chuyên môn để đồng nghiệp học hỏi, là tấm gương về đạo đức, ý thức, trách nhiệm để học sinh noi theo.

Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện

Cùng với cuộc vận động dành cho các cán bộ quản lý, giáo viên, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng là một nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các nhà trường tập trung triển khai có hiệu quả, nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện đối với học sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau: Cùng với cuộc vận động dành cho các cán bộ quản lý, giáo viên, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng là nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ngành quan tâm, triển khai nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, thu hút học sinh đến lớp. Ngành chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua các môn học, hoạt động ngoại khóa và xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa; đẩy mạnh các giải pháp nhằm xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp; tổ chức cho học sinh hát quốc ca tại lễ chào cờ, thực hiện nền nếp việc tập thể dục giữa giờ; lồng ghép các nội dung giáo dục truyền thống cách mạng, kỹ năng sống thông qua các trò chơi dân gian, hoạt động về nguồn, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, văn hóa; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh giải trí sau những giờ học căng thẳng. Ban Giám hiệu các trường tổ chức các phong trào thi đua gắn với hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh: “Đôi bạn cùng tiến”, “Kế hoạch nhỏ”.

“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng là nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ngành quan tâm, triển khai, nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, thu hút học sinh đến lớp.

Sau thời gian triển khai và đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. 100% đơn vị trường học đăng ký tham gia và hoàn thành tự đánh giá xếp loại. Thực hiện nội dung xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, cảnh quan môi trường vật chất và môi trường tinh thần của các cơ sở giáo dục đã có chuyển biến tích cực. Các trường học được xây dựng an toàn, sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát, có khu vui chơi, công trình vệ sinh. Ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường, tài sản vật chất của nhà trường trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được nâng lên.

Điểm nhấn trong phong trào này chính là việc thi đua thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện tốt nội dung dạy học hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin trong học tập. Nội dung này được triển khai gắn liền với phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt” thông qua đổi mới phương pháp dạy học, các cuộc thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh được triển khai tích cực. Các nhà trường luôn chú trọng rèn luyện cho học sinh kỹ năng ứng xử trong các tình huống thường gặp, kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm; ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng tránh và xử lý tai nạn, thương tích. Các nhà trường cũng chú trọng tổ chức các hoạt động tập thể, chương trình ngoại khóa, giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, ngành Giáo dục tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua trọng tâm của ngành. Với hướng đi đúng và quyết tâm cao, tin rằng những nội dung học tập và làm theo Bác Hồ sẽ được ngành vận dụng linh hoạt, hiệu quả, tạo động lực để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh nỗ lực vượt khó, nâng cao năng lực, rèn luyện nhân cách, phẩm chất, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 với chủ đề: “Dân chủ – kỷ cương – đổi mới – phát triển”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *