Mực nước dâng cao bất thường tại huyện Ngọc Hiển

Đến rạng sáng, dù mực nước trên sông rút mạnh nhưng đường Hồ Chí Minh, đường cấp VI đồng bằng vẫn còn ngập sâu trong nước, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của nhiều phương tiện giao thông và học sinh.

Nhiều đoạn trên tuyến đường Hồ Chí Minh về xã Đất Mũi bị ngập do triều cường.

So với các đỉnh triều dâng từ năm 2004 đến nay, đây là con nước dâng cao bất thường. Mực nước dâng cao hơn mọi năm gần 0,5m.

Anh Trần Thanh Đạt (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) nói: “Quả thật con nước này dâng rất cao, gây khó khăn cho quá trình lưu thông, nhất là đối với các em học sinh đến trường học vào sáng sớm. Ngành chức năng cần nghiên cứu các giải pháp để nâng cấp lộ giao thông nông thôn, nhằm đảm bảo cho quá trình lưu thông của người dân”.

Theo báo cáo từ các xã, thị trấn, dù nhân dân đã ý thức chủ động phòng tránh nước dâng cao nhưng trong đợt triều cường dâng lần này cũng khiến nhiều hộ dân khó kịp trở tay.

Từ đó, có hàng trăm căn nhà cất ven sông bị ngập sâu trong nước, 500m bờ bao vuông nuôi tôm bị tràn bờ, 25 bờ bao vuông nuôi tôm bị bể bờ bao, 3,5km lộ giao thông bị ngập nước; nhiều diện tích rau màu, cây ăn trái, ao nuôi cá nước ngọt bị ảnh hưởng; mức thiệt hại rất lớn.

Tính từ đầu năm đến nay, huyện Ngọc Hiển có 5 đợt triều cường dâng cao, ước thiệt hại gần 300 triệu đồng.

Hằng năm, huyện Ngọc Hiển luôn hứng chịu từ 7 – 10 đợt triều cường dâng cao, là địa phương ven biển nên nước rút nhanh nhưng vẫn để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Dự báo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, từ nay đến cuối năm có ít nhất 3 – 4 đợt triều cường dâng cao, do đó, bà con nhân dân cần chủ động phòng tránh, nhằm hạn chế thấp nhất mức thiệt hại do thiên tai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *