Nâng cao ý thức chấp hành đèn cảnh báo giao thông

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông giảm tốc độ khi đi qua đoạn đường có đèn cảnh báo.

Theo đánh giá của ngành chức năng, các vụ va quẹt và TNGT nghiêm trọng thường xảy ra tại các ngã ba, ngã tư giao với Quốc lộ 1A; trong đó có ngã ba Lộ Gòn, đường vào trung tâm hành chính huyện Cái Nước và ngã ba đầu lộ Phú Mỹ, thuộc địa bàn Khóm 3, thị trấn Cái Nước. Đây là hai ngã ba thường xuyên có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao, nhưng ý thức của một số người điều khiển phương tiện còn hạn chế, không tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ, gây mất an toàn giao thông. Đã có nhiều vụ TNGT thông xảy ra tại các ngã ba này.

Nhằm kiềm chế TNGT, Ban An toàn giao thông huyện Cái Nước đề nghị tỉnh đầu tư hệ thống đèn cảnh báo vào cuối năm 2015, tại hai địa điểm gồm: Ngã ba đường vào trung tâm hành chính huyện Cái Nước và ngã ba đầu lộ Phú Mỹ. Với tổng số 6 cụm đèn, mỗi cụm đèn tín hiệu cảnh báo giao thông có hai đèn màu vàng, được cài đặt ở trạng thái nhấp nháy để cảnh báo người điều khiển phương tiện giao thông giảm tốc độ mỗi khi lưu thông qua đoạn đường này. Đến nay, sau gần một năm triển khai lắp đặt hệ thống đèn cảnh báo giao thông, ý thức chấp hành quy tắc giao thông của người điều khiển phương tiện đã được nâng lên, tình hình trật tự an toàn giao thông nơi đây đã được cải thiện, từ đó số vụ va quẹt và TNGT nghiêm trọng tại các khu vực này giảm hơn so với trước.

Cụm đèn cảnh báo giao thông ở ngã ba đầu lộ Phú Mỹ thuộc địa bàn thị trấn Cái Nước.

Anh Lê Văn An, hành nghề xe honda khách trước cổng Bệnh viện Đa khoa huyện: “Lúc mới lắp đặt hệ thống đèn cảnh báo, một số người tham gia giao thông còn bỡ ngỡ, nhất là đối với người điều khiển phương tiện xe hai bánh, nhưng sau đó cũng quen dần. Khi lưu thông qua đoạn đường có đèn cảnh báo, hầu hết người điều khiển phương tiện tự giác chấp hành, giảm tốc độ đúng theo biển báo quy định, nên số vụ va quẹt và TNGT nghiêm trọng giảm xuống thấy rõ so với trước đây”. Thường xuyên điều khiển phương tiện tham gia giao thông qua đoạn đường có đèn cảnh báo, anh Diệp Văn Miền (Khóm 1, thị trấn Cái Nước) phấn khởi: “Việc lắp đặt hệ thống đèn cảnh báo hết sức có ý nghĩa, không chỉ giúp người tham gia giao thông ở vùng nông thôn từng bước làm quen với hệ thống tín hiệu đèn giao thông, mà còn nâng cao ý thức điều khiển phương tiện đúng theo quy tắc đảm bảo an toàn giao thông. Nhưng bên cạnh đó, có một bộ phận người tham gia giao thông vẫn còn lơ là, chưa chấp hành theo hướng dẫn của hệ thống đèn cảnh báo, điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu; nhất là đối tượng thanh niên, học sinh đi học bằng xe gắn máy”.

Để hệ thống đèn cảnh báo giao thông tại các ngã ba giao nhau trên Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện Cái Nước không ngừng phát huy hiệu quả, chính quyền địa phương và ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp biện pháp xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm, nhằm làm thay đổi hành vi và nhận thức, để người điều khiển phương tiện nâng cao ý thức chấp hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *