Nâng cao số lượng người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức hội thảo ở xã Tân Hải, triển khai chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Khi tham gia BHXH tự nguyện tức là người lao động đã chọn cách tiết kiệm về lâu dài so với việc tích lũy tiền hoặc gửi ngân hàng, sẽ được hưởng lương hưu và cấp thẻ Bảo hiểm y tế suốt đời. Trường hợp người tham gia chết thì người thân sẽ được hưởng trợ cấp tuất 1 lần hoặc hàng tháng. Việc tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp người dân có thể tích lũy, lĩnh lương hưu khi về già, nhất là với những người lao động tự do, không có hợp đồng lao động, không có việc làm ổn định, người dân ở khu vực nông thôn.

Một trong những phương thức tuyên truyền hiệu quả nhất được các cán bộ BHXH huyện Phú Tân triển khai là tổ chức hội thảo ở các xã, thị trấn để vận động người dân tham gia, với cách tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng. Bà Lê Thị Kim Yên, cán bộ BHXH huyện: “Ban đầu người dân có thể chưa hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện, nhưng khi được nghe giải thích, trình bày về những hỗ trợ của Nhà nước, không ít người đã đồng ý tham gia”.

Cán bộ Bưu điện và Bảo hiểm xã hội huyện hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Hộ ông Trần Ngọc Tấn (66 tuổi, ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải) thu nhập chính từ khoảng 1ha đất nuôi thủy sản, trừ các khoản chi tiêu cho 4 nhân khẩu, mỗi tháng tích lũy được khoảng 5 triệu đồng; thấy lợi ích thiết thực từ chính sách BHXH tự nguyện nên ông quyết định tham gia. Ông Lê Ngọc Khôi (45 tuổi, ấp Đầu Sấu, xã Tân Hải) chia sẻ: “Thấy chính sách này có lợi cho bản thân khi về già, tôi quyết định tham gia BHXH hơn 3 năm qua. Tôi cũng sẽ vận động người thân và bà con tham gia”.

Một trong những ưu điểm của BHXH tự nguyện là người lao động được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân, ở mức chỉ gần 140 ngàn đồng/tháng. Khi tới tuổi nghỉ hưu, người tham gia BHXH sẽ được nhận lương hưu hàng tháng gấp hơn 4 lần mức đóng. Tính đến nay, toàn huyện có 574 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 455 người so với cùng kỳ, đạt 81,65% so với chỉ tiêu được giao.

Ông Huỳnh Thanh Hải cho biết: “Thời gian tới sẽ thay đổi phương thức tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, thay vì tuyên truyền theo kiểu bề nổi, hình thức. Đặc biệt là tập trung nắm bắt được đặc thù của từng đối tượng, để có cách tiếp cận phù hợp, nhằm nâng cao số lượng người tham gia BHXH tự nguyện”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *