Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông

Với hình thức sân khấu hóa, các thí sinh nhí đã mang đến Hội thi nhiều tiểu phẩm tuyên truyền hay về ý thức chấp hành luật giao thông.

Hội thi Tìm hiểu ATGT cấp tiểu học tỉnh Cà Mau năm 2018 được các cơ quan, thầy cô giáo, phụ huynh cũng như học sinh đánh giá cao. Hội thi nhằm củng cố và bổ sung kiến thức về ATGT cho học sinh, để các em vận dụng hiểu biết về ATGT khi tham gia giao thông, từ đó hình thành một số kỹ năng cơ bản cho học sinh khi tham gia giao thông, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong việc học tập, tìm hiểu về ATGT.

Em Nguyễn Hoàng Yến Vy, học sinh Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (huyện Đầm Dơi), chia sẻ: “Hội thi Tìm hiểu về ATGT cấp tiểu học đã cho em rất nhiều điều bổ ích. Chúng em được hướng dẫn chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông: Phải đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường quy định, tránh lạng lách, đánh võng, vượt sai quy định, ý nghĩa các biển báo trên đường… từ đó chấp hành đúng quy định để đảm bảo an toàn cho chính mình”. 

Ban Tổ chức trao giải cho các đơn vị tham gia Hội thi Tìm hiểu an toàn giao thông cấp tiểu học tỉnh Cà Mau năm 2018.

Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông (TNGT) đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người, bình quân mỗi ngày trên cả nước xảy ra gần 36 vụ TNGT, làm chết gần 20 người. Theo báo cáo sơ kết của Ủy ban ATGT quốc gia, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 13.242 vụ TNGT, làm chết 6.012 người, bị thương 10.319 người. Riêng tỉnh Cà Mau, trong năm 2018 tính đến thời điểm hiện tại, xảy ra 75 vụ TNGT, làm chết 29 người, bị thương 93 người. So với cùng kỳ năm trước, TNGT giảm 6 vụ, giảm 4 người chết và giảm 15 người bị thương.

Các vụ TNGT xảy ra, nguyên nhân chính là do ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế, ý thức chấp hành luật giao thông chưa cao, từ đó dẫn đến nhiều trường hợp TNGT đáng tiếc xảy ra, gây thương vong, để lại hậu quả nặng nề và là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Chính vì lẽ đó, thời gian qua, ngoài quan tâm tạo điều kiện, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đã được các cấp, ngành, địa phương, nhà trường chú trọng thì việc tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân đã được thực hiện khá tốt, trong đó chú trọng đối tượng là học sinh các cấp học. Ở nhiều cơ sở giáo dục, nội dung tuyên truyền luật giao thông và quy định về việc đội mũ bảo hiểm được thực hiện thường xuyên trong những buổi học ngoại khóa, vừa tạo phấn khích cho học sinh, vừa có tác dụng như “mồi lửa” để lan tỏa trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hội thi Tìm hiểu an toàn giao thông cấp tiểu học tỉnh Cà Mau năm 2018 được các cơ quan, thầy cô giáo, phụ huynh cũng như học sinh đánh giá cao.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh: “Nhằm nâng cao nhận thức về TNGT đối với tất cả người dân, đặc biệt là học sinh, hàng năm, Ban ATGT tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền về luật giao thông cho học sinh, sinh viên trong nhà trường. Riêng năm 2018, thực hiện chủ đề ATGT cho trẻ em, giữa Ban ATGT tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện nhiều hoạt động cho học sinh mầm non và tiểu học. Đối với Hội thi Tìm hiểu ATGT cấp tiểu học tỉnh Cà Mau năm 2018, chúng tôi mong muốn học sinh sẽ được tiếp cận, cách ứng xử những tình huống giao thông khi xảy ra, qua đó giúp các em có nhận thức đúng về luật giao thông, từ đó các em ý thức được trách nhiệm, đặc biệt là văn hóa khi tham gia giao thông. Thông qua các hội thi, các buổi tuyên truyền, các em có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông, góp phần kiềm chế, làm giảm TNGT và vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT tại cơ sở, thời gian qua, nhà trường, các cơ quan, ban, ngành đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, gắn công tác tuyên truyền với các hoạt động xã hội khác nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về luật giao thông. Từ đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, để mỗi người dân, nhất là học sinh các cấp học chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *