Nặng tình con chữ !

Cô Nguyễn Kim Thoa, đã vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ với nghề.

Theo sự phân chia địa giới, hệ thống trường lớp được mở rộng để đáp ứng nhu cầu học tập, Trường Phú Mỹ được tách thành các trường: THCS Phú Mỹ (huyện Phú Tân); Tiểu học Phú Mỹ 1, 2, 3, 4, 5… nằm trên địa bàn xã Phú Thuận, xã Phú Mỹ. Tiếp nối trách nhiệm, hàng trăm cán bộ, giáo viên ở các trường luôn ra sức thi đua dạy tốt, là tấm gương sáng về đạo đức và nhân cách. Thế hệ giáo viên hôm nay vẫn luôn khắc ghi trách nhiệm: Sự nghiệp giáo dục đang trong quá trình đổi mới, đòi hỏi mỗi giáo viên phải rèn luyện, tu dưỡng, đặc biệt là tuyệt đối tin tưởng vào đường lối của Đảng, có niềm tin mới có sức mạnh hoàn thiện bản thân, vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, kể từ khi thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, việc làm theo gương Bác của mỗi giáo viên càng trở nên thiết thực hơn. Thầy Lê Minh Cuối, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Mỹ 1, bộc bạch: “Nhớ lúc mới dời về đây, trường nằm lọt thỏm giữa đồng trũng. Từ 2 năm nay, trường quyết tâm vận động xã hội hóa. Thấy sự tận tâm của thầy cô và ý nghĩa của công trình, nhiều người đồng tình đóng góp được hơn 150 triệu đồng, san lấp sân trường, làm cổng an toàn giao thông, cảnh quan cây xanh… tạo môi trường dạy, học thân thiện”.

Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Phú Mỹ 1, sau giờ học phụ đạo tại trường.

Điều đáng nói là suốt thời gian khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, Trường Tiểu học Phú Mỹ 1 luôn giữ vững danh hiệu tiên tiến, Chi bộ trường 5 năm liền đạt Trong sạch vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được chuẩn hóa, trường hiện có 10 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh khá, giỏi hàng năm đạt gần 70%. Đạt được kết quả như hiện nay, xuất phát từ kế hoạch “nghĩa tình” mà Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường đề ra, thực hiện nhiều năm qua. Bắt nguồn từ những học sinh chậm tiếp thu, mất căn bản được giáo viên kèm cặp ngoài giờ tại trường, không lâu sau các em tiến bộ hẳn lên. Phấn khởi, từ đó những thầy, cô giáo chủ nhiệm đều tình nguyện dạy phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi miễn phí tại trường vào chủ nhật hay những tiết trống, và cả học nhóm tại nhà mình.

Cô Tô Ngọc Hằng chia sẻ: “Học sinh ở nông thôn còn nhiều hạn chế, đa phần các gia đình chỉ lo điều kiện vật chất cho con đến lớp chứ chưa thực sự quan tâm hay chỉ bảo bài vở, nên nhiều em lơ đãng việc học hoặc học kém. Thấy thương các trò, nhiều năm qua tôi và những giáo viên ở trường đều tranh thủ thời gian kèm cặp bài vở, luyện viết chữ đẹp và dạy các cháu ý thức ngoan hiền, lễ phép”. Cô Võ Hồng Đượm tâm sự: “Nhiều trường hợp gia đình bận việc, các em đến nhà tôi học buổi sáng, rồi ở lại ăn cơm, ngủ nghỉ, chiều cùng cô đến trường. Vậy đó mà vui, bởi phụ huynh thực sự tin tưởng mình, tin tưởng trường và tôi cũng cảm nhận niềm hạnh phúc khi làm được việc ý nghĩa”.

Thầy Lê Minh Cuối chia sẻ, đối với giáo viên của trường, việc học và làm theo Bác chỉ đơn giản, gần gũi với nhiệm vụ và công việc hàng ngày. Ngoài giải pháp giúp học sinh nâng cao học lực, nhà trường còn quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trường có hơn 20 em thuộc diện gia đình nghèo, cận nghèo; nhằm chia sẻ phần nào gánh nặng, giáo viên của trường tự nguyện đóng góp giúp đỡ vật chất hoặc nhận đỡ đầu, đồng thời động viên gia đình cố gắng làm ăn lo cho các em đến trường… Vì thế, những năm qua, trường không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng.

Hơn nửa đời người gắn bó với phấn trắng, bảng đen, hơn ai hết, thầy Lê Nghị Diện, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Mỹ 1 (xã Phú Thuận), thấu hiểu những khó khăn mà giáo viên và học sinh vùng nông thôn thời ấy gặp phải. Trường được thành lập năm 1978, thầy Diện là một trong những người đầu tiên giảng dạy ở trường. Đồng lương “ba cọc ba đồng”, thầy cô sau giờ đứng lớp phải tảo tần kiếm rau, kiếm cá lo cái ăn cho gia đình, vậy mà vẫn quyết tâm bám trường, bám lớp bằng sự tận tụy và tấm lòng yêu thương con trẻ… Nhắc lại để tri ân, làm động lực phấn đấu cho nhiều thế hệ thầy, cô giáo tiếp sau trách nhiệm với sự nghiệp “trồng người”, thắp sáng niềm tin cho học trò ở những ngôi trường vùng sâu.

Thầy trò cùng tập luyện văn nghệ, chuẩn bị cho Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ với nghề cao cả – nghề giáo – là câu chuyện của cô Nguyễn Kim Thoa, giáo viên Trường Tiểu học Phú Mỹ 5. Để được theo học ngành Sư phạm, cô Thoa đã phải nhẫn nại thuyết phục gia đình xóa bỏ quan niệm con gái không nên học nhiều. Khởi đầu sự nghiệp “trồng người” từ năm 1995, rồi nên duyên với anh Nguyễn Minh Kha, là người cùng ngành. Hai đứa con ra đời, niềm hạnh phúc càng nhân lên, với bao hy vọng về tương lai tươi sáng. Nào ngờ trong một ngày định mệnh của năm 2007, anh Kha đột quỵ qua đời ở tuổi 39, đứa con nhỏ mới 6 tuổi, cô Thoa hụt hẫng tột cùng, tưởng chừng không thể trụ nổi. Cô Thoa xúc động: “Không còn điểm tựa tinh thần, bởi mẹ tôi mất sớm, tôi và các con dọn về ở gần cha. Nỗi đau chưa nguôi ngoai, 1 năm sau đó, cha tôi lâm bệnh tai biến, không đi được, tinh thần tôi lại suy sụp. Nhờ sự động viên, chia sẻ của hàng xóm, đồng nghiệp và khi nhìn 2 con nhỏ dại, nhìn lũ học trò ngây ngô chờ cô lên lớp, tôi gắng gượng vượt qua nỗi đau, tiếp tục đến trường, tiếp tục cống hiến. Niềm hạnh phúc nhất của tôi bây giờ là hai con đều học giỏi, ngoan hiền; ở trường tôi hoàn thành tốt vai trò Tổ trưởng Khối 1, Tổ trưởng Nữ công và đặc biệt là được sống với nghề mình yêu thích, được dìu dắt các em từ những nét chữ đầu đời”.

Trên những nẻo đường về nông thôn, qua những ngôi trường từ điểm chính đến điểm lẻ, chúng tôi luôn bắt gặp ánh mắt, nụ cười hiền dịu của những người thầy, người cô mang nặng nghĩa tình với con chữ, với đàn em thân yêu. Ở họ, dường như việc học và làm theo Bác không thể diễn tả bằng lời mà được thể hiện thông qua công việc hàng ngày, ở sự vượt khó và quá trình cống hiến. Họ như chiếc cầu nối tình yêu thương, niềm tin và nguồn sáng để bao thế hệ học trò vươn lên sống đẹp, học tập tốt và trưởng thành, trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *