Nên kiên quyết hơn trong xử lý vi phạm tại dãy quán cà phê Bờ Hồ

Dãy quán cà phê không phép này cần được xử lý đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Liên đến hoạt động của dãy quán cà phê Bờ Hồ (Đường 1/5, Phường 5, TP.Cà Mau) chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Du lịch – Dịch vụ Minh Hải, mới đây, UBND tỉnh ban hành công văn truyền ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, giao UBND TP.Cà Mau rà soát, kiểm tra xử lý đối với dãy quán cà phê này. Đây là một công trình không phép, không phù hợp với quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch – Dịch vụ Minh Hải để yêu cầu đơn vị tự di dời.

Trường hợp công ty không chấp hành, đề nghị UBND TP. Cà Mau thực hiện các bước kế tiếp theo quy định.

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết đang xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện xử lý theo tinh thần công văn chỉ đạo trên.

Xin nhắc thêm, liên quan đến hoạt động của dãy quán cà phê Bờ Hồ, đây không phải là lần đâu tiên UBND tỉnh có công văn đề nghị xử lý triệt để, theo quy định.

Trước đó, vào năm 2015, một công văn tương tự cũng đã được ban hành, chịu trách nhiệm xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh là Chủ tịch UBND TP. Cà Mau.

Cụ thể, tại Công văn số 553/VP-NÐ ngày 10/6/2015 của Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ: Việc chủ đầu tư xây dựng dãy quán cà phê trên đường 1/5 (cập bờ hồ Vân Thủy) tại khu vực dự án là không phù hợp theo đồ án quy hoạch tại Quyết định số 167/QÐ-UBND ngày 25/3/2013 của Chủ tịch UBND TP. Cà Mau (khu vực này được quy hoạch trồng cây xanh).

Mặt khác, công trình trên không được cấp phép xây dựng. Vì vậy, để trả lại mỹ quan đô thị và phù hợp theo quy hoạch được duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình nêu trên trong thời gian sớm nhất, trả lại hiện trạng ban đầu theo đúng quy định và phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Trong báo cáo ngày 27/4/2016, trình Thường trực UBND tỉnh, UBND TP. Cà Mau cũng đã đề cập cụ thể là ngày 22/1/2016, sau khi làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch – Dịch vụ Minh Hải, phía công ty có ý kiến: “Quy hoạch khu bờ hồ Phường 5 đã có thiết kế cơ sở nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Công ty đã có quyết định giao đất nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa được cấp phép, dãy quán cà phê hiện tại công ty chưa tháo dỡ, chờ ý kiến chỉ đạo chọn địa điểm thích hợp để di dời”.

Tại buổi làm việc đó, UBND TP. Cà Mau cũng trả lời là không phù hợp. Do đó UBND TP.Cà Mau yêu cầu phía công ty phải thực hiện việc tháo dỡ dãy quán cà phê.

Ðến nay, hơn 3 năm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh tại Công văn số 553/VP-NÐ, hoạt động dãy cà phê không phép, trái với quy hoạch đô thị vẫn “bình chân như vại”.

Không những vậy, sau nhiều năm “hình thành và phát triển” dãy quán cà phê này đã được xây dựng kiên cố, bề thế hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *