Nghỉ hưu, vẫn còn cống hiến

Ông Dương Việt Thắng (trái) ký kết chương trình hợp tác hoạt động khoa học với Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Đa số cán bộ sắp đến tuổi nghỉ hưu hoặc mới bắt đầu nghỉ hưu có nhiều lựa chọn trong cách sống, sinh hoạt, vận động và cả sự cống hiến để thấy mình có ích cho xã hội và duy trì sự cân bằng tâm lý trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, nguyên Giám đốc Thư viện tỉnh, dù đã thôi việc công nhưng chẳng mấy nhàn rỗi, bận bịu suốt ngày chăm sóc cháu và coi đó là niềm vui, là hạnh phúc tuổi già. Chị Ngọc, con dâu bà Xuân, tâm sự: “Khi nghỉ hưu, mẹ chồng tôi cảm thấy buồn. May mà có hai đứa cháu nội, nên bà cũng phần nào vui đôi chút”.

Niềm vui bên gia đình của bà Nguyễn Thị Thanh Xuân sau tuổi hưu.

Nghệ sĩ ưu tú Minh Hoàng vẫn đam mê với nghề.

Ở tuổi hưu, người già vẫn có khát vọng cống hiến nên vẫn muốn đi làm, không chỉ vì tiền mà chỉ vì họ cảm thấy hụt hẫng với cuộc sống nhàn rỗi. Theo ông Dương Việt Thắng, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, hiện là Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh: “Điều quan trọng là sau khi nghỉ hưu mình làm những việc gì có ích cho xã hội. Bản thân tôi còn sức khỏe là tôi còn cống hiến”. Có một thú vui đối với ông là ngoài công việc của Hội, ông đi bất kỳ đâu cũng luôn mang theo bên mình chiếc máy ảnh để ghi lại những góc ảnh đẹp, những thông tin thú vị về đất nước và con người, về cuộc sống đời thường… Cô Nguyễn Tuyết Nga, nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, khi nghỉ hưu về làm Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/DIOXIN tỉnh. Cô cho rằng nên nâng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là hợp lý. Cô Nga nêu lên thực tế, hiện có nhiều lao động nữ ở Cà Mau tuổi 55 nhưng trí óc vẫn minh mẫn, đủ sức khỏe đảm đương công việc, chưa kể là họ đã tích lũy được nhiều tri thức và kinh nghiệm thực tế.

Cũng bận bịu không kém sau khi đã nghỉ hưu, NSƯT Minh Hoàng (nguyên Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm) được lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh động viên, mời về công tác ở Hội. Mặt khác, vì cũng là người nhiệt tình với công việc chuyên môn, yêu nghề và đam mê nghệ thuật nên ông tham gia ngay. NSƯT Minh Hoàng được bầu làm Phân hội trưởng Phân hội Sân khấu. Ông tâm sự: “Tham gia công tác Hội nhiều việc, mệt thật đấy, song vì tôi có kinh nghiệm làm công tác quản lý sân khấu, nên nói chung công việc cũng dễ dàng. Với lại, khi về hưu, tôi thấy mình phải có trách nhiệm với nghề mà mình từng gắn bó”. Sau hơn hai năm miệt mài với công tác Hội, NSƯT Minh Hoàng rất tích cực với công việc mới và được các hội viên yêu mến.

Mặt khác, có những trí thức nghỉ hưu vẫn kiếm ra tiền nhờ những công việc làm thêm. Một số bác sĩ, sau khi về hưu đầu tư cho phòng mạch, hay xin vào làm các bệnh viện tư ở Cà Mau. Một số phụ nữ thì làm thêm các công việc linh động về thời gian, tham gia các câu lạc bộ người cao tuổi, làm việc ở khóm, ấp; các cụ ông thì đầu tư làm trang trại, làm vườn… Đa số cán bộ về hưu chọn các công việc này đều khẳng định: Họ làm việc không chỉ để có thêm thu nhập, mà cái chính là để tìm niềm vui trong cuộc sống. Phần lớn người cao tuổi làm thêm sau khi về hưu không phải họ “thiếu tiền”, mà vì muốn làm việc để được vận động chân tay, rèn luyện sức khỏe và tăng tuổi thọ. Tuổi hưu nếu không vận động sẽ xuất hiện sự nặng nề của cơ thể, tâm lý làm cho các cụ sẽ già nua, sa sút về sức khỏe, làm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *