Ngọc Hiển quyết tâm thực hiện đạt 29 chỉ tiêu của năm nay

Có 5 mô hình được địa phương triển khai thí điểm từ đầu năm đến nay, gồm: Nuôi sò huyết, cá nâu, cá bống mú thương phẩm, chồn hương, tôm tít lồng; nếu đạt hiệu quả sẽ nhân rộng.

Nổi bật, lĩnh vực sản xuất thủy sản có bước tăng trưởng đáng kể, tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 34.500 tấn, đạt 56% kế hoạch, tăng 2.500 tấn so với cùng kỳ; sản xuất giống thủy sản ước đạt 3,6 tỷ con, tăng 12%. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện: “Đánh giá chung, kinh tế của huyện trong 6 tháng đầu năm có bước phát triển, có 15 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nhưng thực tế huyện còn đối mặt nhiều khó khăn. Bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp trên địa bàn. Dịch đã xảy ra tại 2 xã Tân Ân, Tân Ân Tây và thị trấn Rạch Gốc với 28 hộ có heo bị bệnh, đã tiêu hủy 228 con heo với tổng trọng lượng 14 tấn. Bên cạnh đó, giá cả một số mặt hàng liên tục tăng, trong khi đó giá thủy sản có phần giảm mạnh, dẫn đến thu nhập hộ dân giảm. Tuy nhiên, huyện vẫn quyết tâm thực hiện đạt 29 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 đã đề ra”.

Tập trung nguồn lực để hình thành những đội tàu đánh bắt xa bờ, huyện Ngọc Hiển quyết tâm đạt sản lượng đánh bắt khoảng 30.000 tấn trong năm nay.

Theo bà Nguyễn Trúc Ly, Bí thư Đảng ủy thị trấn Rạch Gốc, dù huyện có thế mạnh trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, với 23.000ha mặt nước nuôi tôm, cua kết hợp với các loài nhuyễn thể: Sò huyết, vọp, hàu lồng, giúp nâng cao thu nhập hộ dân; nhưng trình độ áp dụng kỹ thuật vào sản xuất của người dân chưa cao, phần lớn nuôi theo kinh nghiệm, sản xuất không theo quy hoạch, dẫn đến lợi nhuận thấp. “Do vậy, việc tái cơ cấu ngành hàng chủ lực là động thái để vượt qua khó khăn, tập trung vào những lĩnh vực kinh tế có thế mạnh của địa phương”, bà Ly nhận định.

Đã qua, do chưa có định hướng những ngành hàng chủ lực trong phát triển kinh tế, dẫn đến việc sản xuất của nông dân chưa tạo ra được điểm nhấn, chưa có những mô hình điểm để nhân rộng, chưa phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Hiện huyện Ngọc Hiển đã xác định 3 ngành hàng chủ lực, gồm: Tôm, cua và ngành hàng gỗ đước; tạo ra hướng đi mới để tăng thu nhập cho nông dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đây là mục tiêu trọng tâm để huyện tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn hiệu quả, mang tính bền vững từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Ông Lý Hoàng Tiến cho biết: “Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục nhân rộng, phát triển những mô hình kinh tế hiệu quả trong nhân dân. Tăng cường công tác thu ngân sách, cải cách hành chính. Tiếp tục phát huy thế mạnh lĩnh vực nuôi sinh thái, hình thành những đội tàu đánh bắt xa bờ. Tập trung dồn sức để xã Đất Mũi về đích xã nông thôn mới. Lĩnh vực du lịch hình thành những điểm du lịch, sinh thái xuyên rừng; ưu tiên phát triển những làng nghề truyền thống kết hợp với phát triển du lịch, phấn đấu đến cuối năm tăng doanh thu từ du lịch trên 200 tỷ đồng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *