Người đại biểu dân cử vì dân

Hình ảnh đại biểu Quốc hội của tỉnh Cà Mau xuất hiện nhiều với những câu hỏi chất vấn, gợi mở nhiều vấn đề tại các cuộc họp của Quốc hội. Người dân địa phương luôn theo dõi và hóng tin của người đại biểu dân cử.

Có cơ hội đồng hành với những hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và gần gũi nhiều với ông, càng hiểu và mến tài năng, đức độ của ông. Với cách tiếp xúc gần gũi, thân thiện, hòa đồng và chia sẻ; có mặt tại những buổi vận động tranh cử tại địa bàn huyện Ngọc Hiển, địa phương từng được xem là “huyện đảo” một thời, ông rất tâm huyết với vùng đất còn lắm khó khăn này. Và khi ông Sáu Hoàng đắc cử, người dân Ngọc Hiển rất đỗi vui mừng và tin tưởng rằng niềm tin mình gửi gắm sẽ có ngày “đơm hoa kết trái”. Và chương trình hành động khi vận động tranh cử được hiện thực hóa thành những kế hoạch cụ thể, sát với từng địa phương trong tỉnh.

Ông rất trăn trở, có những chất vấn đặt ra nhiều vấn đề bức xúc, với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về tình hình sạt lở ven biển, ven sông; vấn đề xâm nhập mặn ngày càng tác động mạnh mẽ đối với tỉnh, trong khi địa phương tiếp cận nguồn vốn một cách nhỏ giọt; người dân hàng ngày phải đối mặt với những tác động xấu mà thiên nhiên mang lại cho vùng đất này. Không nhớ biết bao lần ông đi thị sát đê biển, những khu tái định cư bỏ hoang; trăn trở với nỗi lo chung của ngành chức năng, từ đó ông có tiếng nói xác đáng khi Quốc hội triệu tập các kỳ họp. Một lĩnh vực mà đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng quan tâm là lực lượng bộ đội biên phòng, cũng như việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng; bởi ông cho rằng đây là lực lượng “gánh” trọng trách lớn, khối lượng công việc nhiều, trong khi còn quá nhiều thiếu thốn, đặc biệt là những đồn biên phòng ven biển, hải đảo.

Với chiếc máy ảnh, quyển sổ tay, cứ thế là đi; đây là nguồn tư liệu vô cùng quý giá để ông chất vấn tại các kỳ họp.

Để có sự đồng cảm từ những đại biểu Quốc hội khác, ông tăng cường công tác tiếp xúc cử tri ngoài tỉnh; để những đại biểu này hiểu những cái khó đặc thù của Cà Mau mà đồng tâm góp tiếng nói cùng ông trên diễn đàn. Còn nhớ lần cùng đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tiếp xúc cử tri ngoài tỉnh với cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng ở đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển), bên cạnh giới thiệu những tiềm năng của cụm đảo Hòn Khoai, khó khăn và thiếu thốn của địa phương được ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Cùng với đó là những trăn trở, những hy vọng lớn lao, khi vùng đất này trở thành một siêu cảng trong thời gian tới.

Hay một lần khác, nhận thấy sự xuống cấp về cơ sở vật chất của Hải đội 2, đóng trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; tới kỳ họp, ông chất vấn ngay vấn đề nóng này. Không lâu sau đó, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt xây dựng trụ sở mới của đơn vị này. Riêng đối với Đồn Biên phòng 680, ấp Rạch Tàu, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển; đây là công trình có giá trị hơn 30 tỷ đồng, khi đi vào hoạt động đã có dấu hiệu xuống cấp; vấn đề này, ông Trương Minh Hoàng lại có kiến nghị với Bộ Quốc phòng, sau khi đi khảo sát thực tế. Với những hình ảnh thực tế do chính ông ghi lại; sai sót, trách nhiệm đã được nhìn nhận và công tác khắc phục được triển khai nhanh chóng. Đến nay, trụ sở của đồn đã cơ bản được kiên cố hóa. Chính việc làm này đã mang lại lòng tin, sự kỳ vọng và sự an tâm trong công tác của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Không nhớ biết bao lần ông Trương Minh Hoàng đi thị sát đê biển, những khu tái định cư bỏ hoang; trăn trở với nỗi lo chung của ngành chức năng, từ đó có tiếng nói xác đáng khi Quốc hội triệu tập các kỳ họp.

Hay trong lần trực tiếp khảo sát tiến độ thi công đường Hồ Chí Minh đoạn từ huyện Năm Căn đến xã Đất Mũi. Vấn đề phát sinh khi 27 gói thầu đã được triển khai thi công, thì chỉ còn khoảng 2km đoạn cuối vẫn còn vướng khâu giải phóng mặt bằng, do đi ngang phần đất nuôi tôm của người dân, chưa thống nhất được khâu bồi hoàn. Ông chỉ đạo, gợi mở cho địa phương nên tập trung ngay vào công tác tuyên truyền, vận động người dân bằng chính sức ảnh hưởng của những cán bộ, đảng viên có kinh nghiệm. Từ đó người dân sẽ hiểu và đồng tình với chủ trương lớn của Chính phủ, giúp hoàn thành tuyến đường huyền thoại mang tên Hồ Chí Minh.

Ngoài quan tâm những vấn đề cho vùng sâu, vùng xa; vấn đề chống ngập đô thị cũng được ông lưu tâm. Còn nhớ vào những ngày cao điểm của đợt ngập lụt đô thị năm trước, khi người dân thành phố bức xúc, lo lắng về tình trạng ngập kéo dài, gây khó khăn trong đi lại, dịch bệnh… ông cũng đứng ngồi không yên. Với những hiểu biết về nút thắt của vấn đề quy hoạch đô thị Cà Mau những năm qua; ông đội mưa đến tận những nơi được coi là điểm thoát nước chính của thành phố; phát hiện ra những vấn đề tồn tại, bất cập trong công tác này và từ đó có những kiến nghị kịp thời với tỉnh và Trung ương, với hy vọng mùa mưa năm nay, TP. Cà Mau sẽ không còn vấn nạn ngập đô thị.

Hơn 5 năm gắn bó với nghề và gắn bó với ông, hễ có vấn đề gì nóng của địa phương, có gì bức xúc của dân là ông tìm đến; đó là những tư liệu biết nói, tư liệu thô… để ông phản ảnh và kiến nghị tại diễn đàn Quốc hội. Ở người đại biểu đáng mến này, dường như công việc đối với ông là vô tận; không có ngày nghỉ, ngày lễ; cứ nghe đâu có vấn đề là ông đi ngay; đi một cách âm thầm nhưng hiệu quả công việc rất cao và được xã hội đón nhận. Chỉ với cái máy ảnh, quyển sổ tay và lòng nhiệt huyết, ông đã lo lắng và cùng trăn trở với người dân. Giáo dục đại học cũng là cái lo lớn. Mấy năm trước đó, ông đã đến tận Trường Đại học Bình Dương tiếp xúc cử tri ngoài tỉnh và tìm hiểu thật kỹ chất lượng đào tạo cũng như cách thức hoạt động của trường. Nay, khi tỉnh đã thống nhất chủ trương giao đất cho phân hiệu xây dựng khu II thì ông vui mừng khôn xiết; bởi bài toán đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh đã được giải.

Ngoài công việc, đối với đại biểu Trương Minh Hoàng, sự học vẫn là trên hết. Bộn bề với các cuộc họp của Quốc hội tại Hà Nội; về tỉnh lại tiếp xúc cử tri, lịch tiếp dân dày đặc, ấy vậy mà cuối tuần nào cũng thấy vị đại biểu hai buổi đi về theo học lớp thạc sĩ quản trị kinh doanh; bởi đối với ông, sự học là muôn đời. Có thế mới thấy, mới quý trọng tinh thần ham học hỏi của ông.

Gần đây, hình ảnh đại biểu Quốc hội của tỉnh Cà Mau lại xuất hiện nhiều; bởi những câu hỏi chất vấn đanh thép và “có vấn đề”; người dân địa phương luôn theo dõi và hóng tin của người đại biểu dân cử. Trung bình, tại mỗi kỳ họp, bản thân đã có trên 20 lượt ý kiến phát biểu trên hội trường, tại tổ thảo luận; tuy vậy vẫn còn trăn trở lắm về vấn đề kỷ luật hành chính, kỷ luật tài chính, kỷ luật công vụ… Thiết nghĩ nếu người cán bộ làm kỹ 3 yếu tố “kỷ” này thì kỷ cương xã hội sẽ được lập lại và đi vào hoạt động hiệu quả. Làm được nhiều việc làm có ích cho dân; ấy vậy mà, đến nay ông vẫn còn nhiều trăn trở, bởi dân mình còn quá nhiều thiệt thòi. Đơn cử như án khiếu kiện, tranh chấp dân sự còn nhiều, dân còn kêu than mà ngành chức năng giải quyết chưa đến nơi đến chốn, từ đó gây mất lòng tin trong quần chúng nhân dân.

Nhiệm kỳ này, tin vui cho cử tri Cà Mau, khi ông Trương Minh Hoàng là một trong 3 đại biểu được Trung ương đưa về ứng cử tại địa bàn tỉnh Cà Mau. Khi nghe tin, nhiều cử tri rất phấn khởi; bởi những lá phiếu mình bình chọn trước đây đã có hiệu quả. Nhưng đối với đại biểu Trương Minh Hoàng, đây là trọng trách lớn, nhắc nhớ mình phải làm tốt và hiệu quả hơn nữa để xứng đáng với lòng tin và kỳ vọng của bà con cử tri trong tỉnh.

Mỗi lần tiếp xúc với dân đều để lại trong ông những ấn tượng mạnh mẽ: Những điều mắt thấy tai nghe; với những nhận xét, kiến nghị, đề xuất của cử tri; xuất phát từ những bức xúc và những phát biểu “nóng” đó mà bản thân ông rút ra những bài học sâu sắc về thực tế đời sống nhân dân; trang bị thêm vốn sống, trách nhiệm và bản lĩnh của đại biểu đứng trước diễn đàn Quốc hội.

“Trong quá trình tiếp xúc cử tri, có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ như việc bức xúc của cử tri huyện Ngọc Hiển, huyện Đầm Dơi hơn 40 năm sau ngày giải phóng vẫn còn là “huyện đảo” ngay trong đất liền; tôi chính thức chất vấn Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về bắc cầu Hòa Trung; kiến nghị được đưa vào nghị quyết của Quốc hội cho đầu tư đường Hồ Chí Minh đoạn từ Năm Căn đến Đất Mũi. Kết quả là, Tết Nguyên đán 2016, chúng ta đã khánh thành cầu Hòa Trung và đường Hồ Chí Minh đã nối liền Đất Mũi… Đại biểu dân cử phải là người có trách nhiệm, tâm huyết vì dân vì nước, chứ không vì bất cứ động cơ, mưu lợi cá nhân nào. Đồng thời chính bản thân họ phải không ngừng ra sức rèn luyện, trau dồi phẩm chất cũng như năng lực, bản lĩnh, kỹ năng; để luôn xứng đáng là người đại biểu dân cử theo luật định”, đại biểu Trương Minh Hoàng trần tình.

Người đại biểu phải có lòng tin vào chính mình, để xứng đáng với sự đánh giá, tín nhiệm của tổ chức, cử tri đã dành cho. Phải biết chăm chú lắng nghe và học hỏi từ nhân dân; cần biết chọn lọc để nói thay cho dân; phải có quyết tâm “truy” đến cùng bản chất sự việc, hiện tượng và lòng tin với những vấn đề mình hiểu rõ, hiểu đúng theo pháp luật. Ông Sáu Hoàng chia sẻ, gửi gắm cùng những đại biểu trẻ ứng cử nhiệm kỳ mới.

Yêu quý lắm, trân trọng lắm người đại biểu dân cử như thế, người đại biểu dân cử do dân và vì dân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *