Người dân kinh Cờ Trắng nỗ lực đắp đường, xây lộ

Với quyết tâm của người dân, không lâu nữa, tuyến lộ bê-tông dài 1.370m của kinh Cờ Trắng sẽ được hoàn thành.

Kinh Cờ Trắng dài 1.370m, với 42 hộ dân sinh sống. Địa bàn này khá cách trở về giao thông, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, theo ông Lê Văn Quân, Bí thư Chi bộ ấp Láng Tượng: “Bà con kinh Cờ Trắng rất chủ động trong đắp lộ đất đen và làm lộ xi-măng. Không trông chờ, ỷ lại Nhà nước, bà con đã tự góp vốn cá nhân 100% để làm lộ. Đến thời điểm này, bà con đã làm được 950/1.370m lộ bê-tông, rộng 1m, tổng chi phí gần 124 triệu đồng”.

Đầu vào kinh Cờ Trắng, đoạn lộ đất đen dài khoảng 500m đã được người dân địa phương đắp vào năm 2015, nhưng chưa làm được lộ bê-tông. Hiện nơi này, bà con chỉ có thể lưu thông được vào mùa nắng.

Ông Lê Kha Nưa, Phó Chủ tịch UBND xã: “Lộ 1m của bà con tự góp vốn làm là để đáp ứng nhu cầu có đường thuận tiện cho các em học sinh đến trường. Xã đã quan tâm khảo sát, nếu có đủ kinh phí sẽ đầu tư mở rộng mặt lộ đạt chuẩn nông thôn mới”.

Chị Trần Thị Thơ phấn khởi dẫn các cháu nhỏ đi trên con đường bê-tông mới. Góp 3,8 triệu đồng để cùng bà con làm lộ bê-tông, đoạn ngang phần đất của gia đình; chị nói đây là ước mơ đã từ rất lâu của người dân nơi đây.

Xã Tân Hưng Đông hiện chưa đạt tiêu chí lộ giao thông nông thôn theo chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, nhờ ý thức của nhân dân, các công trình lộ làng tại các ấp nói chung, kinh Cờ Trắng nói riêng đã được tích cực xây dựng. Tính đến nay, tỷ lệ đường trục ấp, xóm được cứng hóa đạt chuẩn của xã đạt 35%; tỷ lệ đường ngõ xóm, nhánh được cứng hóa và không lầy lội vào mùa mưa theo quy định, hiện xã đạt 21%. Dự kiến đến năm 2020 xã đạt tiêu chuẩn này.

Người dân kinh Cờ Trắng cùng chăm chút cho con lộ bê-tông mới.

Thiết nghĩ, xây dựng nông thôn mới, mà đặc biệt là việc thực hiện tiêu chí lộ giao thông nông thôn, không thể thành công như mong đợi nếu không huy động được sức dân. Ý thức của người dân kinh Cờ Trắng là rất đáng được biểu dương và phát huy trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *