Người “sinh ngày 30/2”

Có rất nhiều trường hợp cải chính hộ tịch phát sinh tại UBND thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, trong thời gian gần đây.

Mới đây, tại trụ sở UBND thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời) xuất hiện một trường hợp cải chính hộ tịch hy hữu: Cải chính ngày sinh 30/2, đây là ngày không có trong lịch vạn niên. Đó là trường hợp của chị Đ.H.M (SN 1976, ngụ tại thị trấn Trần Văn Thời). Trong giấy chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Cà Mau cấp, ghi chị sinh ngày 30/2, trong lúc đi làm tại một công ty tư nhân tại TP. Hồ Chí Minh, chị đã gặp rắc rối bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội không chấp nhận giấy chứng minh ấy vì ngày sinh không hợp lệ. Chị M. cho biết: Để có thể mua được thẻ Bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội này đã yêu cầu chị về địa phương để cải chính cho phù hợp. Tạm gác công việc, chị M. về nơi cư trú để thực hiện thủ tục cải chính theo quy định.

Giấy chứng minh nhân dân ghi ngày sinh 30/2, một ngày không có trong lịch vạn niên.

Gặp chị M. tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – UBND thị trấn Trần Văn Thời, vào lúc 8 giờ sáng, nhưng đến hơn 10 giờ mà thủ tục hồ sơ của chị vẫn chưa được hướng dẫn “đúng” để thực hiện. Chị M. kể, ban đầu chị đến Công an thị trấn và được hướng dẫn đến bộ phận một cửa. Nhưng khi đến bộ phận một cửa thì lại được cán bộ phụ trách tư pháp – hộ tịch yêu cầu chị quay lại Công an thị trấn để thực hiện vì cho rằng nơi đây không có thẩm quyền giải quyết. Chị trở lại trụ sở Công an thị trấn, tại đây lại chỉ ngược đến bộ phận một cửa. Tuy nhiên khi đến bộ phận này lần hai thì chị đã được hướng dẫn thực hiện theo cách “truyền thống” để được cải chính là điền lại thông tin cá nhân để làm lại giấy khai sinh.

Bà Phan Kim Dung (ngụ tại xã Thới Bình, huyện Thới Bình) cũng vừa trải qua những quy trình để cải chính năm sinh trong giấy chứng minh nhân dân. Bà Dung sinh năm 1959, đây là năm sinh được ghi trong sổ hộ khẩu. Tuy nhiên trong giấy chứng minh nhân dân lại được ghi là năm 1960 và giấy chứng minh này được bà dùng để mua Bảo hiểm y tế cũng đã đến ngày cấp đổi. Thế là bà Dung đã phải “lặn lội” đi cải chính cho phù hợp với sổ hộ khẩu.

Thực tế đã qua, có rất nhiều trường hợp cải chính bởi nhiều nguyên nhân, đa phần là do người khai ban đầu không thấy rõ tầm quan trọng của các thông tin ghi trên các loại giấy tờ tùy thân, thêm vào đó là sự lơ là, cẩu thả của một số cán bộ phụ trách hoạt động chuyên môn, để xảy ra nhiều sai sót không cần thiết trong việc ghi thông tin cá nhân của công dân. Việc làm cần thiết là phải cải chính khi phát sinh hậu quả về sau.

Công tác quản lý và đăng ký hộ tịch là lĩnh vực quan trọng, gắn bó trực tiếp đến các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Thông qua việc quản lý và đăng ký hộ tịch, góp phần bảo đảm tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, mặt khác giúp Nhà nước theo dõi được thực trạng, sự biến động về hộ tịch, từ đó phục vụ cho công tác quản lý dân cư và xã hội, xây dựng, hoạch định các chính sách phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và đất nước.

Để hạn chế những sai sót cũng như việc cải chính không đáng có, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ. Hơn hết, bản thân mỗi người dân phải thấy rõ tầm quan trọng của thông tin cá nhân trong đăng ký hộ tịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *