Nhà 33 – động lực để người nghèo vươn lên

Chị Trịnh Thị Bích Em (ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng) được hỗ trợ căn nhà mới.

Xây dựng nhà không những giúp cho hộ nghèo có được chỗ ở ổn định mà còn giúp cho họ có thêm niềm tin trong cuộc sống, cố gắng vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Chị Trịnh Thị Bích Em (ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng), thuộc diện nghèo, không đất sản xuất, hàng ngày đi làm thuê kiếm sống qua ngày, phải sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, chị Trịnh Thị Bích Em được hỗ trợ căn nhà diện tích 45m2, trị giá gần 60 triệu đồng, trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau hỗ trợ 2 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện 6,5 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo xã Thanh Tùng 4 triệu đồng, hộ gia đình vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội 25 triệu đồng, số còn lại do thân nhân, gia đình đóng góp thêm.

Có nhà ở khang trang, gia đình chị yên tâm lao động sản xuất, quyết chí vươn lên. Và chị đã tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo trong năm 2018.

Cũng ở xã Thanh Tùng, chị Lâm Thị Chi là hộ nghèo, có nhà ở xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có tiền cất lại, hoàn cảnh khó khăn. Chị được hỗ trợ xây dựng căn nhà diện tích gần 50m2, trị giá 60 triệu đồng và chị cũng xin thoát nghèo trong năm 2018. Chị Lâm Thị Chi phấn khởi: “Trước đây căn nhà xuống cấp, mỗi lần mưa thì ảnh hưởng rất lớn, được sự quan tâm giúp đỡ kịp thời từ chính quyền các cấp nên có được căn nhà mới, gia đình tôi rất vui và hạnh phúc”.

Ngoài 2 trường hợp trên, ở huyện Đầm Dơi đã có hơn 150 trường hợp khác được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổng nguồn vốn hỗ trợ cho bà con xây dựng nhà ở hơn 2,8 tỷ đồng. Các trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo còn được hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để đầu tư cho sản xuất. Năm nay, huyện Đầm Dơi cũng đã vận động Quỹ Vì người nghèo được hơn 11,2 tỷ đồng, trong đó vật chất quy ra tiền trị giá trên 7 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây dựng mới 46 căn và sửa chữa 6 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con nghèo.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đầm Dơi, ông Nguyễn Dũng Sỹ cho biết: “Các căn nhà năm nay được xây dựng đảm bảo chất lượng, đúng đối tượng. Các hộ được xây dựng nhà mới nên cố gắng phấn đấu làm ăn vươn lên, có như vậy những căn nhà giúp đỡ mới phát huy được hiệu quả”.

Sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đã tiếp theo động lực để bà con nghèo, cận nghèo vươn lên, có cuộc sống tốt hơn. Tinh thần tương thân tương ái cần được phát huy nhân rộng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *