Nhà “cao cẳng”

Ngôi salatel (nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào dân tộc Khmer) ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân vừa khánh thành, vốn đầu tư khoảng 1,7 tỷ đồng, cũng được chọn theo thiết kế “cao cẳng”.

Đó là những ngôi nhà sàn được bê-tông hóa kiên cố, chắc chắn, để thích ứng với biến đổi khí hậu, triều cường dâng cao hàng năm. Nhiều chủ gia cho biết, xây nhà dạng này phù hợp với túi tiền, do nền đất thấp, thay vì phải đầu tư số tiền lớn để nâng mặt nền lên cao, nhiều người chọn đổ cột bê-tông nhưng vẫn đảm bảo sử dụng lâu dài. Đối với những ngôi nhà có gầm sàn cao, được sử dụng như một không gian sinh hoạt chung, làm bếp, tiếp khách, mắc võng nghỉ, chỗ vui chơi của trẻ em…

Xu hướng xây nhà dạng này ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Ở vùng sông nước Đầm Dơi, những ngôi nhà sàn còn là cơ sở kinh doanh mua bán.

“Biệt thự cao cẳng” của gia đình chị Lê Thị Giàng (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) vừa được xây dựng với kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Tận hưởng không gian thoáng mát ở “tầng cao”.

Từ tiện ích của dạng nhà “cao cẳng” này, gần đây một số địa phương chọn để xây dựng trụ sở làm việc, nhà văn hóa, khu hội họp… tận dụng diện tích gầm sàn làm chỗ đậu xe, nấu ăn, đãi tiệc… rất tiện lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *