Nhiều giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Trong những năm qua, Sở GD&ĐT Cà Mau đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về ATGT, góp phần nâng cao hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ, đồng thời nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh.

Theo đó, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho học sinh: Phối hợp với ngành Công an tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện về ATGT. Trong đó, tập trung cao điểm vào đầu năm học mới và các dịp lễ, tết; tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, thông qua những buổi sinh hoạt dưới cờ, phát thanh học đường; tích cực hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”. Đồng thời, tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu, hội diễn văn nghệ, thi viết, vẽ về ATGT.

Theo ông Lê Hoàng Dự, trong công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho học sinh, Sở GD&ĐT luôn chỉ đạo các đơn vị trường học lựa chọn những nội dung tuyên truyền phù hợp từng cấp bậc học. Cụ thể, đối với bậc mầm non, nội dung tuyên truyền nhằm giúp cho học sinh làm quen với một số phương tiện giao thông, làm quen với tín hiệu giao thông đường bộ, biển báo hiệu giao thông; đối với bậc tiểu học, tập trung tuyên truyền cho các em nắm vững cách đi bộ trên đường, đi bộ qua đường, quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy; đối với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông (THPT), cần nắm vững độ tuổi của người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện, các kỹ thuật điều khiển xe mô tô, xe đạp điện, chấp hành nghiêm hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu giao thông, cảnh sát giao thông.

Mặc dù số lượng chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi không đạt 100% nhưng những chuyển biến tích cực của việc này là không thể phủ nhận.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT còn chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông và có hình thức kỷ luật với những trường hợp học sinh vi phạm để kịp thời răn đe, giáo dục học sinh. Với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, được xây dựng bằng kế hoạch cụ thể, đã đem lại hiệu quả cao, tác động mạnh mẽ vào ý thức của học sinh trong việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Riêng trong những tháng đầu năm, Sở GD&ĐT phát động các trường tham gia Cuộc thi Giao thông học đường do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức, cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” do Bộ GD&ĐT tổ chức, dành cho học sinh và giáo viên THPT năm học 2017 – 2018. Kết quả, tỉnh Cà Mau có 9 học sinh đoạt giải Ba và 36 học sinh đoạt giải Khuyến khích.

Ngành Giáo dục phối hợp với lực lượng công an đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thực tế cho thấy, tình trạng học sinh vi phạm các quy định về giao thông vẫn còn diễn ra: Dàn hàng ba, hàng tư đi trên đường, không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy định… Để tiếp tục tăng cường giáo dục ATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, năm học 2018 – 2019, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục chương trình phối hợp, tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học cho học sinh, sinh viên. Trong đó tập trung phổ biến, tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATGT đường bộ, đường thủy nội địa; chỉ đạo các nhà trường phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong việc giữ gìn trật tự ATGT; đẩy mạnh cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông”, nhân rộng mô hình “Cổng trường ATGT”.

“Trước mắt, đơn vị sẽ ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT cho học sinh, sinh viên trong dịp lễ khai giảng năm học mới và trong đợt tuyển sinh khóa học mới ; tăng cường thực hiện biện pháp tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATGT năm học 2018 – 2019. Tiếp tục triển khai bộ tài liệu “Văn hóa giao thông” cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở. Phát động học sinh tham gia cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2018 – 2019 cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Phối hợp với Ban ATGT tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một, năm học 2018 – 2019; tổ chức Hội thi tìm hiểu ATGT trong trường học”, ông Lê Hoàng Dự cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *