Nhiều sai phạm trên lĩnh vực y tế bị phát hiện sau thanh tra

Thực hiện đấu thầu vượt gấp đôi so với nhu cầu thực tế

Theo Thanh tra tỉnh, việc tự thực hiện đấu thầu vật tư y tế như trên (gói thầu hóa chất) mà không thông qua đấu thầu tập trung, là thực hiện chưa đúng Quyết định 08/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định 63/2014 của Chính phủ và Thông tư 58/2016 của Bộ Tài Chính.

Đối với Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, Thanh tra tỉnh phát hiện có gói thầu thực hiện vượt thầu trên 111 triệu đồng; từ năm 2015 – 2019, mua thiết bị y tế thực tế theo nhu cầu sử dụng là trên 40 tỷ đồng, tuy nhiên đơn vị thực hiện đấu thầu lên đến trên 80 tỷ đồng.

Một nội dung mà Thanh tra tỉnh phát hiện sai phạm trong việc mua thiết bị y tế là hãng sản xuất không đúng với tờ khai hải quan, cụ thể là máy Máy điện tim 3 kênh, bơm truyền dịch, bơm tiêm điện, đèn điều trị vàng da; hồ sơ là bản photo, nhưng vẫn được thanh quyết toán… Theo Thanh tra tỉnh, trách nhiệm này thuộc về Sở Y tế.

Một góc Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau.

7 cơ sở khám, chữa bệnh bị từ chối thanh toán gần 46 tỷ đồng

Đối với quản lý quỹ bảo hiểm y tế, Thanh tra tỉnh cho rằng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thẩm định các cơ sở khám, chữa bệnh thanh toán tiền thuốc không đúng quy định đối với thuốc chứa Cefmetazol đường tiêm tĩnh mạch, với số tiền trên 800 triệu đồng; hoạt chất Alpha chymotrypsin và Paracetamol, với số tiền trên 1,2 tỷ đồng là sai quy định. Cho rằng trách nhiệm này thuộc về ông Trịnh Trung Kiên – Giám đốc BHXH tỉnh (tính từ  ngày 1/9/2018 đến nay), Thanh tra tỉnh kiến nghị BHXH Việt Nam kiểm điểm trách nhiệm.

Cùng nội dung này, Thanh tra tỉnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải nộp trả cho BHXH tỉnh số tiền trên 628 triệu đồng, do thanh toán vật tư y tế do người nhà bệnh nhân mua nhưng không được khấu trừ. Cụ thể là từ năm 2016 đến quý I/2019, việc sử dụng Catheter tĩnh mạch tâm 1 nòng và nhiều nòng trong chạy thận nhân tạo với 857 cái (số tiền trên 537 triệu đồng) và 13.660 kim AVF được sử dụng trong năm 2016 (số tiền trên 91 triệu đồng) là do người nhà bệnh nhân tự mua, tuy nhiên không được bệnh viện khấu trừ trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế với BHXH tỉnh.

Liên quan thanh quyết toán bảo hiểm y tế, qua thanh tra, kết luận tại 7 cơ sở khám, chữa bệnh công và tư trong tỉnh đã thanh toán không đúng quy định, để BHXH từ chối thanh toán gần 46 tỷ đồng, trong đó nhiều nhất là Bệnh viện Đa khoa tỉnh với số tiền trên 17 tỷ đồng, dẫn đến mất cân đối…

Như Đất Mũi Online đã thông tin trước đó, từ ngày 7/10/2019, Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra việc quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn từ năm 2014 đến tháng  9/2019. Qua 70 ngày làm việc, Thanh tra tỉnh kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm 5 tổ chức và 26 cá nhân có liên quan, cùng với đó kiến nghị xử lý về kinh tế thu hồi 2,6 tỷ đồng.

Kết luận Thanh tra trên lĩnh vực này thể hiện khá chi tiết, do ông Huỳnh Việt Ân – Phó Chánh Thanh tra tỉnh, ký ban hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *