Những “chiến sĩ 3 cùng”

Trường Quân sự địa phương tỉnh đảm bảo hậu cần, trong đó có cung cấp bữa ăn miễn phí cho những người được cách ly, với 3 bữa/ngày.

Từ khi thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Cà Mau đã chọn Trường Quân sự địa phương tỉnh làm nơi cách ly tập trung những trường hợp đến địa phương từ vùng dịch, những trường hợp có tiếp xúc gần với người nhiễm…, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, với dãy phòng có thể chứa đến khoảng 100 người. Cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch tại đây được đảm bảo.

Tổ thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung được thành lập do ông Nguyễn Quan Phú – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm Tổ trưởng, cùng với 8 thành viên là các y, bác sĩ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Phòng, chống các bệnh xã hội và Bệnh viện Quân dân y. Tổ chia làm 2 nhóm, ứng trực 24/24 giờ, tổ chức thực hiện các hoạt động cách ly tại đây và theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp được cách ly theo quy định. Mỗi nhóm trực thực hiện nhiệm vụ trong 7 ngày, riêng với các y, bác sĩ quân y thì làm nhiệm vụ trong 14 ngày. Cùng với cán bộ làm nhiệm vụ y tế, còn có 4 cán bộ quân đội phụ trách công tác hậu cần, bảo vệ tại cơ sở cách ly tập trung.

Bác sĩ Ngô Minh Phước, Tổ trưởng Tổ trực Khu cách ly tập trung, theo dõi ghi chép thân nhiệt các ca cách ly tại cơ sở cách ly Trường Quân sự địa phương tỉnh.

Tính đến ngày 13/3, nơi đây đã tiếp nhận cách ly 18 trường hợp, tất cả đều là người Việt Nam; trong đó có 6 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày theo quy định. Hiện sức khỏe của 12 người còn lại đều ổn định. Bác sĩ Ngô Minh Phước (Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), cho biết, những người cách ly được chăm sóc y tế, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe, được cung cấp suất ăn hàng ngày miễn phí với 3 bữa/ngày và được đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt.

Trước cửa dãy phòng cách ly có dán bảng tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh việc đo thân nhiệt những người được cách ly 2 lần/ngày, cán bộ y tế còn phát nhiệt kế và hướng dẫn người được cách ly thực hiện các biện pháp tự phòng bệnh và phòng lây nhiễm cho người khác: Tự đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày (sáng, chiều), tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; cũng như cần phải thông báo cho cán bộ y tế ngay khi có một trong những triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở). Vấn đề xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt; vệ sinh, khử khuẩn khu vực… cũng đảm bảo thực hiện theo quy trình. Nhóm trực thực hiện báo cáo qua Zalo kết quả theo dõi hàng ngày về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Các dãy phòng dành cho người được cách ly khang trang, thoáng đãng và sạch sẽ.

“Trong quá trình làm nhiệm vụ, kết hợp những lúc thăm khám và cung cấp bữa ăn, chúng tôi thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần, nhằm giúp những người được cách ly có tâm lý thoải mái, hợp tác và hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, đảm bảo an toàn sức khỏe khi về lại gia đình”, bác sĩ Phước chia sẻ.

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường khi trong nước xuất hiện thêm các trường hợp nhiễm bệnh mới, cuộc chiến chống dịch COVID-19 chuyển sang giai đoạn mới khó khăn hơn. Cùng với cả hệ thống chính trị, Tổ thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Quân sự địa phương tỉnh càng nâng cao ý thức trách nhiệm, chăm sóc chu đáo các công dân được cách ly, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội thực hiện toàn dân chống dịch COVID-19.

Chị T.K.N. (xã Tân Phú, huyện Thới Bình), người vừa hoàn thành việc cách ly sau 14 ngày, tại Trường Quân sự địa phương tỉnh Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *