Những nữ bí thư xã “8X”

Gần gũi, thân thiện, hòa đồng là ấn tượng của người dân với nữ bí thư trẻ.

Năm 2004, khi tách huyện Cái Nước và Phú Tân, cô gái trẻ Ngọc Hân khi ấy chỉ mười chín, đôi mươi, rời quê hương Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) bỡ ngỡ, lạ lẫm về công tác tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân). Như là cái duyên kể từ ngày đó, cô gái trẻ đã định cư, gắn bó máu thịt với quê hương thứ hai này.

Phát huy năng lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ

Từ một chuyên viên với bằng tốt nghiệp THPT, Ngọc Hân vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành chương trình đại học với tấm bằng cử nhân ngànhTài chính – Ngân hàng. Năm 2010, Đại hội Đảng bộ thị trấn Cái Đôi Vàm được tổ chức thành công và Ngọc Hân được bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND thị trấn. Với cương vị mới, Ngọc Hân không ngừng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp khá nhiều vào thành tích chung của đơn vị. Liên tiếp sau đó, Ngọc Hân được điều động về Văn phòng UBND huyện với vai trò là Phó chánh Văn phòng. Đây là môi trường tốt để Ngọc Hân rèn luyện kỹ năng và trau dồi chuyên môn nghiệp vụ.

Năm 2016, Ngọc Hân được tăng cường về làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Hải, khi ấy Tân Hải đã là xã nông thôn mới (NTM). Ở nhiệm vụ công tác mới, nữ Bí thư trẻ trăn trở với việc giữ vững danh hiệu này, bởi chị suy nghĩ: “Đạt được đã khó, giữ vững và nâng chất xã NTM càng khó hơn”.

Bí thư trẻ Võ Thị Ngọc Hân tham quan mô hình sản xuất của người dân ấp Công Nghiệp.

Vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, với một tập thể đoàn kết và giúp đỡ nhiệt tình, Ngọc Hân bắt đầu hòa nhập với địa phương và phát huy năng lực, sở trường cũng như kỹ năng lãnh đạo.

Để nâng chất xã NTM, Ngọc Hân và Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã tập trung vào công tác xóa nghèo sao cho thật bền vững. Qua công tác rà soát hộ nghèo theo chuẩn đa chiều thì đầu năm 2016, Tân Hải có đến hơn 12% số hộ ở địa phương là hộ nghèo. Đến cuối năm, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống 7,17%. Trong năm nay, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 5,3%, để đến cuối năm 2020 khi công nhận lại xã NTM thì tỷ lệ này phải giảm dưới 4%.

Nói về công tác giảm nghèo, Ngọc Hân tâm đắc với Nghị quyết chuyên đề số 02-NQ/HU của Huyện ủy về phân công cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo. Với 168 hộ nghèo hiện thời của Tân Hải sẽ được 179 đảng viên giúp, hỗ trợ thoát nghèo; thêm vào đó, đoàn thể ấp còn vận động thêm các hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Phân công đến từng chi bộ ấp, sau khi đã phân loại và có kế hoạch cụ thể thì trong năm 2017 này sẽ tập trung giúp 44 hộ thoát nghèo.

Tâm huyết vì dân

Còn nhớ, một thời Tân Hải được biết đến là xã “5 không”, nhưng qua quá trình xây dựng NTM thì vùng quê thay đổi hẳn. Ngày nay, đường ôtô đã về đến trung tâm các ấp, gần như 100% các tuyến đường nhánh đều được bê-tông hóa. Về vấn đề “nóng” nhất của Tân Hải trong vài năm gần đây có lẽ là chuyện tái định cư cho 109 hộ thuộc 3 ấp về Khu tái định cư Cái Cám. Những nhiệm kỳ trước, người dân cũng khá bức xúc về khu tái định cư này, nhưng vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ.

Gặp Ngọc Hân sau khi đi thực tế tại Khu tái định cư Cái Cám về, Ngọc Hân phấn khởi khi tình hình nơi đây đã tạm ổn và đang bắt đầu cho dân về ở. Theo nữ bí thư trẻ, vấn đề căn cơ là giải quyết công ăn việc làm, đảm bảo bài toán sinh kế cho người dân khi về tái định cư. Đàn ông, thanh niên thì tập trung phát triển kinh tế bằng nghề câu kiều, phụ nữ thì tập trung lo hậu cần nghề cá phục vụ cho nghề câu kiều.
Hướng tới sẽ thành lập tổ hợp tác câu kiều, đây sẽ là trung gian nhận “hợp đồng” gấp câu, sau đó phân phối cho chị em tổ viên làm. Ngọc Hân tâm huyết: “Mô hình này sẽ đảm bảo công ăn việc làm cho người dân, tránh tình trạng dân bỏ khu tái định cư như những khu lân cận. Quy trình được tổ chức khép kín từ khâu gấp câu, thành viên thả lưới đến “doanh nghiệp” thu mua sản phẩm của người dân. Tất cả người dân tham gia liên kết này đều là tổ viên của tổ hợp tác”.

Ngọc Hân báo tin vui: Hiện nay tiền đã giải ngân cho dân, nhưng không đưa trọn mà gửi tiết kiệm tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội, khi nào dân cất nhà mới giải quyết cho rút tiền. Trường hợp đã nhận đất, sau thời gian 6 tháng không cất nhà sẽ tiến hành thu hồi đất lại. “Phải quyết liệt ngay từ đầu mới bền vững được, có vậy Khu tái định cư Cái Cám mới thực sự là nơi an cư cho người dân”, trong lời chia sẻ của Ngọc Hân cho thấy quyết tâm thực hiện được những điều đã hứa với dân.

Nữ bí thư của dân

Về các ấp của Tân Hải, nghe người dân nhắc rất nhiều về nữ bí thư trẻ, nhắc về sự nhiệt thành, tận tụy, chịu làm và chịu trách nhiệm. Không đi cơ sở thì thôi, chứ đi thì gần gũi lắm, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân; từ đó chịu lắng nghe và chịu sửa chữa.

Thím Hai Thanh, đại diện cho những gia đình nông dân sản xuất giỏi của xã, bộc bạch: “Rất ấn tượng với nữ bí thư Ngọc Hân bởi nụ cười hiền, gần gũi và đôi má lúm đồng tiền hay cười mỗi khi gặp gỡ. Khi thì ghé mua bó rau, khi thì ký xoài để hỏi thăm sức khỏe, tình hình làm ăn có gì khó khăn…”. Chân thành và ấm áp, đó là ấn tượng để lại trong lòng người dân khi tiếp xúc với Ngọc Hân.Chị Bảy An (ấp Thanh Đạm) khoe khi gặp chúng tôi: “Ba đứa con của tôi, hai gái một trai, đang ngồi trên giảng đường đại học, đó là thành quả cho nỗ lực của hai vợ chồng tôi. Cô Hân đây là tấm gương, là động lực của hai cô con gái tôi phấn đấu noi theo”.

Bên cạnh vấn đề đời sống nhân dân, Ngọc Hân cũng rất quan tâm công tác đào tạo và quy hoạch cán bộ nữ trẻ của địa phương.Hiện nay, hơn 30% cán bộ nữ trẻ của Tân Hải trong quy hoạch các vị trí lãnh đạo. Quy hoạch luôn gắn liền với công tác đào tạo, trong nhiệm kỳ, phụ nữ xã “được mùa” khi trúng cử vào nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của Ban Thường vụ cũng như Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

Chia sẻ kỷ niệm khi về nhận nhiệm vụ công tác tại Tân Hải, Ngọc Hân bộc bạch: “Ngày 8/3/2016, đúng Ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi về thăm và tiếp xúc với cô Tám Hòa, nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, nay đã ngoài tuổi 90. Lắng nghe những tâm huyết của cô, như tiếp thêm sức mạnh cho bản thân phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”.

Chia tay ra về trong niềm vui khi thấy vùng quê khó khăn ngày nào đang thay da đổi thịt từng ngày. Trong bữa cơm muộn sau nhiều giờ cùng đi cơ sở với chúng tôi, Ngọc Hân khoe nữ cán bộ văn hóa – xã hội xã Thùy Dương đã thi đậu công chức cấp xã, nữ Phó Bí thư Xã đoàn Thanh Tuyền đang theo học văn bằng 2 ngành Luật, nữ kỹ sư thủy sản Kim Ngọc đang hoàn thành Trung cấp Lý luận chính trị…Nụ cười giòn tan và cái chia tay bịn rịn của những nữ cán bộ trẻ như hứa hẹn thêm nhiều kỳ vọng, kỳ vọng về sự thay đổi của quê hương Tân Hải với những cán bộ trẻ đang được chăm bồi và trưởng thành từ cơ sở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *