Nỗi lo từ những con số

Cụ thể, trong năm 2018, qua tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và xử lý 62.316 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT); các cơ sở y tế tiếp nhận 4.006 ca chấn thương do TNGT, trong đó có: 1.171 trường hợp xét nghiệm có nồng độ cồn trong máu; 58 trường hợp bị chấn thương sọ não (44 trường hợp chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm), tử vong 7 trường hợp, còn lại các trường hợp chuyển viện và một số trường hợp bị chấn thương phần mềm.

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh có văn bản đề nghị tòa án nhân dân các huyện, thành phố tổ chức xét xử lưu động án hình sự về TNGT liên quan đến uống rượu, bia… Theo số liệu của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, năm 2018 đã đưa ra xét xử án 69 vụ án hình sự, 75 bị cáo có liên quan đến TNGT.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, nhìn nhận: “Những vụ TNGT từ nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, đa phần là do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện”.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, tai nạn giao thông do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện chiếm tỷ lệ khá cao.

Một trong những lỗi chủ quan phổ biến nhất là điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia. Có trên 50% vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra liên quan đến lỗi này. Tình trạng vi phạm nồng độ cồn đang từng bước được kiềm chế, nhưng con số vi phạm vẫn còn rất cao. Đặc biệt, đối tượng vi phạm còn có cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên.

Ông Nguyễn Thanh Bằng cho biết: “Biến động trật tự ATGT có nhiều nguyên nhân, nhưng cốt lõi vẫn là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông chưa tốt. Dẫu rằng, thời gian qua công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về giao thông được các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tích cực tham gia. Lực lượng chức năng cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, đã tác động mạnh đến nhận thức và làm chuyển biến ý thức tự giác của phần đông người tham gia giao thông. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn cố tình vi phạm, dẫn đến TNGT, thậm chí có số lại gián tiếp làm gia tăng TNGT”.

Mặc dù đã qua rất chú trọng công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT, nhằm thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông theo hướng tích cực, song trên thực tế, công tác này vẫn gặp không ít khó khăn.

Đơn cử như đối với công tác giáo dục ATGT trong học đường, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất TNGT ở độ tuổi này, thực tế cũng đã ghi nhận ít rào cản. Cụ thể là công tác tuyên truyền cho học sinh, sinh viên ở trường học được ngành Giáo dục và Đào tạo quan tâm thực hiện tốt, nhiều điểm trường đã lồng ghép công tác tuyên truyền về ATGT vào buổi sinh hoạt đầu tuần. Tuy nhiên, việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT trong học sinh, sinh viên hiệu quả chưa cao, do chưa có sự phối hợp tốt giữa phụ huynh và nhà trường. Phần lớn phụ huynh học sinh chưa quan tâm, còn mang nặng tâm lý giao việc giáo dục ATGT cho nhà trường.

Dự báo TNGT trong những tháng cuối năm và những năm tiếp theo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. TNGT sẽ còn xảy ra nếu như nhận thức của mỗi người chưa được nâng cao. Để có thể giảm TNGT, đòi hỏi mỗi người trong chúng ta tùy vào vai trò trong xã hội mà có cách làm và biểu hiện khác nhau.

Mỗi người nên nâng cao ý thức tự tôn pháp luật, tránh tình trạng lạm dụng rượu bia. Trong tham gia giao thông nên nhớ rằng điều khiển phương tiện một cách an toàn theo đúng quy định của pháp luật là tự bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình và người khác.

TNGT dù có đi qua, nhưng luôn để lại nhiều mất mát khó có thể bù đắp được, đã đến lúc chúng ta cần phải nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *