Nỗi đau mang tên “tai nạn giao thông”

Trong ngôi nhà nhỏ xiêu, vẹo, người mẹ gầy còm chăm sóc cậu con trai ngây dại – hình ảnh khiến người chứng kiến không khỏi chạnh lòng. Đó là hoàn cảnh của bà Trần Mỹ Linh (ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển). Tuổi ngoài 50, thân hình gầy guộc, hằng ngày bà phải vừa tần tảo kiếm tiền mưu sinh, vừa phải chăm sóc cậu con trai tên Lữ Minh Tèo. 32 tuổi, nhưng anh Tèo lại chẳng khác gì một đứa trẻ, mọi sinh hoạt đều không thể tự chủ. Bà Linh cho biết 2 năm trước đây, một vụ TNGT làm anh Tèo bị chấn thương ở não, kể từ lúc ấy anh trở nên ngây dại.

Trước TNGT, anh Tèo là công an viên ở ấp, năng nổ, xông xáo trong các phong trào tại địa phương. Năm nào anh cũng được UBND xã tặng giấy khen. Thế nhưng, TNGT ập đến khiến người thanh niên ấy mất đi hoàn toàn tương lai và mơ ước, đặc biệt là gánh nặng đè lên vai người mẹ già. Bà Linh chia sẻ: “Khi Tèo bị TNGT, không có tiền để điều trị, 7 công đất của gia đình phải đem đi cầm cố hết. Không đủ, tôi phải vay mượn của bà con, hàng xóm. Tốn gần 200 triệu đồng chỉ có thể giữ được tính mạng cho con. Nhìn con ngây dại, tôi không cầm được nước mắt”. Ước muốn có một số tiền hơn 10 triệu đồng để khám lại cho cậu con trai, nhưng vẫn không thực hiện được khi mà nào là nợ, tiền cơm gạo, tiền thuốc thang hằng ngày cứ đè lên đôi vai người phụ nữ không có tư liệu sản xuất như bà Linh.

10 tháng năm nay, Cà Mau xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông, làm chết 26 người và bị thương hơn 100 người.

Trường hợp của bà Lê Thị Thơm (ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời) cũng đáng thương không kém. Căn nhà bà Thơm trống huơ, lạnh lẽo, chỉ có người mẹ đã ngoài 70 tuổi cùng với đứa con mê mê, sảng sảng bởi chấn thương sọ não do TNGT hơn 10 năm nay. Trước đây, khi chưa bị tai nạn, anh Lai Văn Nhiệm (sinh năm 1966, con bà Thơm), xốc vác các công việc chính của gia đình. Anh lập gia đình như bao người đàn ông khác, thế nhưng, từ ngày định mệnh trong chuyến đi làm thuê xa, anh bị TNGT, chấn thương sọ não, người vợ từng chia ngọt sẻ bùi đã bỏ ra đi sau khi nuôi anh xuất viện.

Kể từ đó, người mẹ già phải còm lưng ngày ngày lặn lội mò cua, bắt ốc chạy ăn từng bữa để nuôi một người đàn ông ngoài 50 tuổi mà như đứa trẻ lên 3. Anh chỉ biết khóc, cười ngô nghê, ngay cả việc vệ sinh hằng ngày cũng không tự làm được.

Không đất canh tác, nơi ở duy nhất của 2 mẹ con là ngôi nhà tạm trên nền nhà được địa phương cấp. Nhưng rồi sau này bà Thơm đã già sẽ càng già hơn, sức khỏe sẽ giảm sút hơn và khi người mẹ mất đi, anh Nhiệm phải nương tựa vào ai?!

Thời gian có thể là phương thuốc chữa lành các nỗi đau tinh thần, nhưng với nỗi đau do TNGT gây ra thì luôn đè nặng người ở lại.

Nhằm chia sẻ những tổn thất, đau thương do TNGT gây ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất hậu quả do TNGT, Ban ATGT tỉnh Cà Mau kêu gọi sự cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ, giúp đỡ của toàn xã hội đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn mà các nạn nhân, gia đình nạn nhân gánh chịu, để họ vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời luôn nêu cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bảo đảm niềm vui cho mọi người, mọi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *