Nông thôn mới ngày càng mới

Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo những vùng quê ở Cà Mau khởi sắc, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao.

Đồng thuận với chủ trương mang đậm tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, nhằm tạo động lực mới để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân địa bàn nông thôn, nhân dân ở 82/82 xã trong toàn tỉnh nhận thức đúng đắn, đã và đang phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực. Trong đó, đặc biệt ấn tượng là tinh thần thi đua lao động sản xuất trong dân. Bằng ý chí tự lực, tinh thần chủ động, sáng tạo, thực hiện những mô hình kinh tế hiệu quả, biết liên kết trong sản xuất… các tầng lớp nhân dân ở nông thôn đã tạo ra nhiều của cải vật chất, làm giàu cho gia đình; không chỉ góp phần cho công tác giảm nghèo, giúp địa phương đạt tiêu chí thu nhập, mà người dân còn có điều kiện góp công, góp của, chung tay cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới trên quê hương.

Xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, là địa phương có nghề truyền thống trồng dưa hấu, với diện tích lớn trong tỉnh. Góp phần hoàn thiện tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) để đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014, có sự đóng góp rất lớn của Hợp tác xã Quyết Thắng nói riêng, những người trồng dưa hấu ở xã Lý Văn Lâm nói chung. Chất lượng dưa hấu Lý Văn Lâm thời gian qua nức tiếng xa gần, tạo được “thương hiệu” đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, gần đây, dưa hấu Lý Văn Lâm đã được chứng nhận VietGAP.

Nông dân vùng ngọt cần cù lao động, đưa kinh tế nông nghiệp địa phương phát triển. (Ảnh chụp tại xã Khánh An, huyện U Minh).

Hơn 100 lao động nông thôn có thu nhập từ 150 – 200 ngàn đồng/ngày/người từ việc bóc vỏ keo lai. (Ảnh chụp tại ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình).

Cơ sở sản xuất khô cá cơm Vĩnh Nghi (ấp Kinh Giữa, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) giải quyết cho trên 100 lao động địa phương có thu nhập từ 200 – 300 ngàn đồng/ngày/người.

Người dân quan tâm áp dụng khoa học kỹ thuật, không ngừng cải tiến, đưa nghề nuôi tôm ngày càng đạt hiệu quả ổn định, bền vững. Ảnh: Nuôi tôm lót bạt mang lại hiệu quả kinh tế cao của hộ ông Đào Văn Non ở ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi.

Phát triển trồng hoa màu, nghề truyền thống của nông dân xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau. Ảnh: Người dân ấp Thạnh Điền chăm sóc khổ qua.

Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống. Ảnh: Người dân Ấp 5, xã An Xuyên, TP. Cà Mau phơi lác dệt chiếu.

Xưởng sản xuất gạch không nung của Công ty Cổ phần Xây dựng Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau) góp phần cho sự phát triển của ngành công nghiệp tỉnh.

Anh Trương Hoàng Vũ (Ấp 5, xã Tân Thành, TP. Cà Mau) là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp thời nông thôn mới, khi thành công với mô hình nuôi chim trĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *